Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Xây dựng tiêu chí và quy trình đánh giá đạt chuẩn vệ bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch”

   hoithaonvmt tsv 2Triển khai thực hiện nhiệm vụ môi trường năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Tổng cục Du lịch, trực tiếp là Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng tiêu chí và quy trình đánh giá đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch”.
   Hệ thống tiêu chí được thực hiện qua quá trình nghiên cứu, điều tra, khảo sát và xin ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý tại các khu, điểm du lịch và cơ sở du lịch, dịch vụ.
   Nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí và quy trình đánh giá đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ, ngày 24/11/2016, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội thảo tại Hà Nội để xin ý kiến góp ý từ các Sở, ban, ngành có liên quan và tham vấn của các chuyên gia cho bản dự thảo.

hoithaonvmt tsv 5
 

 TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và PGS.TS Lê Kế Sơn – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm chủ trì Hội thảo.
   Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu là đại diện của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTT&DL), Tổng cục Du lịch, Viện Chính sách Chiến lược, Viện Khoa học Quản lý Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn, Cục Kiểm soát ô nhiễm 9, Trung tâm con người và thiên nhiên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nam Định, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Bình… và nhiều đại diện đến từ các đơn vị có liên quan, các cơ quan thông tấn báo chí.

hoithaonvmt tsv 4

    Sau khi đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trình bày sơ bộ quá trình thực hiện và nội dung dự thảo báo cáo nhiệm vụ. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến tham vấn từ các đại biểu. Các ý kiến chủ yếu tập trung đóng góp cho bộ tiêu chí về đánh giá đạt chuẩn về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch như: Cần cập nhật thêm các văn bản có liên quan (Chiến lược Quốc gia về thăng trưởng xanh, quy định về sản phẩm bên vững của Quốc tế, Luật bảo vệ người tiêu dùng…); Bổ sung các tiêu chí về khai thác và sử dụng tài nguyên; Có thể rút gọn số lượng các tiêu chí, làm cho các tiêu chí rõ ràng, sắc nét hơn; Đối với một số tiêu chí cần phải có định lượng cụ thể để thuận lợi hơn trong việc chấm điểm và cấp nhãn cho các cơ sở du lịch và dịch vụ; Bổ sung thêm các tiêu chí có tính khác biệt; Tham khảo thêm các kinh nghiệm quốc tế…

hoithaonvmt tsv 1

    Tiếp thu các ý kiến tham vấn quý báu từ các chuyên gia và đại biểu tại hội thảo, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo cáo cáo để báo cáo Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian sớm nhất.

Tin: Hồng Trang, Ảnh: Lan Hương

Bài cùng chuyên mục