Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc”

   Ngày 15/4/2016, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch đã tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch đến vùng Tây Bắc”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ quốc tế du lịch Việt Nam (VITM), được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 17/4/2016 tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn; Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc Hầu A Lềnh, Phó Trưởng ban Hợp tác Phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Tom Corrie, cùng đại diện lãnh đạo của 12 tỉnh Tây Bắc, các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và đại diện các doanh nghiệp du lịch.

HTTayBac VITM

 

    Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã đưa ra một số giải pháp để thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến với vùng Tây Bắc. Trong thời gian tới, theo Tổng cục trưởng, vùng Tây Bắc nên hỗ trợ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, thu hút đầu tư về kết cấu hạ tầng, dịch vụ; phát triển sản phẩm phải gắn với thị trường mục tiêu, quan tâm nhiều hơn nữa đến thị trường khách du lịch nội địa; tăng cường công tác quảng bá, tham gia các sự kiện quảng bá chọn lọc, trọng tâm, trọng điểm, phát triển quảng bá thông qua e-marketing; phát triển nguồn nhân lực du lịch, chú trọng đào tạo kỹ năng nghề về homestay; liên kết chặt chẽ giữa 8 tỉnh vùng Tây Bắc và giữa các tỉnh trong vùng với địa phương khác.

  Các đại diện của nhiều doanh nghiệp du lịch từ Bắc đến Nam tham dự hội thảo đã có nhiều phát biểu trao đổi, đề xuất giải pháp về đầu tư, sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực cho phát triển du lịch Tây Bắc. Trong đó có các ý kiến về phát triển vận tải đường sông, liên kiết vận chuyển du lịch giữa các tỉnh, thành lập Quỹ xúc tiến du lịch quốc gia để tăng cường hơn nữa việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Tây Bắc nói riêng, có chính sách visa cởi mở, thông thoáng đối với các thị trường du lịch trọng điểm.

   Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã kết luận đánh giá tiềm năng của ngành du lịch tại vùng Tây Bắc là rất lớn nhưng thực trạng khai thác và phát triển những thế mạnh du lịch trong vùng còn khiêm tốn. Tuy nhiên phát triển du lịch không được nóng vội mà phải hướng đến sự phát triển bền vững. Với sự nỗ lực, cam kết mạnh mẽ của người dân, doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh Tây Bắc, sự quan tâm, tham mưu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các ban, bộ, ngành có liên quan, du lịch Tây Bắc sẽ có những chuyển biến căn bản và những bước phát triển bứt phá trong thời gian tới.

   Vào cuối buổi hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban chỉ đạo Tây Bắc, Vietnam Airlines và Hiệp hội Du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Tây Bắc, đưa vùng trở thành điểm đến nổi bật của Việt Nam.

Đinh Thị Hồng Nhung, Phòng QLKH&HTQT

Bài cùng chuyên mục