Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Du lịch sáng tạo – Cơ hội cho du lịch Việt Nam”

    Sáng 22/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Du lịch sáng tạo – Cơ hội cho du lịch Việt Nam”. Đây là hoạt động thuộc nhiệm vụ hợp tác quốc tế giữa Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR) và Viện Nghiên cứu Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc (KCTI), cùng với các hoạt động trao đổi nghiên cứu thường niên khác, hội thảo lần này có ý nghĩa tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai Viện.

   Tham dự hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch; TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng; TS. Lee Won Hee và TS. Yu Ji Yun đến từ Viện Nghiên cứu Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc; đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL), đại diện lãnh đạo các vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch, các trường đại học và các doanh nghiệp du lịch.
   Phát biểu khai mạc hội thảo,TS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, du lịch hiện nay đang là ngành tăng trưởng nhanh nhất và là một trong những ngành kinh tế lớn nhất thế giới. Điều đó đòi hỏi các quốc gia, doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch. Với ý nghĩa đó, hội thảo được tổ chức nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức về du lịch sáng tạo, để từ đó đưa ra những ý tưởng, sáng kiến mới và giải pháp cho du lịch Việt Nam, với các sản phẩm ngày càng chất lượng, hấp dẫn hơn đối với du khách trong nước và quốc tế.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phát biểu khai mạc

   Thay mặt cho nhóm nghiên cứu của Viện NCPT Du lịch, ThS. Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Việt Nam có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển du lịch sáng tạo như: tài nguyên du lịch hấp dẫn; các giá trị văn hóa truyền thống đa dạng; ẩm thực hấp dẫn; thiên nhiên, thắng cảnh đẹp; cơ sở hạ tầng du lịch và công nghệ thông tin phát triển nhanh; dân số trẻ, nắm bắt xu hướng mới nhanh.Việc phát triển du lịch sáng tạo có thể góp phần làm đa dạng hóa hệ thống sản phẩm du lịch, gia tăng giá trị cho sản phẩm du lịch; nâng cao khả năng cạnh tranh; bảo tồn giá trị văn hóa, nâng cao sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch; thu hút dòng khách trung – cao cấp; phát triển thương hiệu du lịch độc đáo, thu hút khách du lịch thông qua hiệu ứng mạng xã hội. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số đề xuất nhằm phát triển du lịch sáng tạo tại Việt Nam như: cần có cơ chế chính sách khuyến khích dành cho các doanh nghiệp du lịch sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp với các sản phẩm du lịch độc đáo; tổ chức các hội chợ, hội thảo hoặc phát động các cuộc thi phát triển du lịch sáng tạo trên toàn quốc…

ThS. Nguyễn Hoàng Mai trình bày tham luận đề dẫn hội thảo

   Tiếp đó, các bài tham luận về những sản phẩm du lịch sáng tạo trên thế giới và trong nước đã được trình bày bởi các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam với những thông tin rất mới mẻ, hấp dẫn và hữu ích. Hai chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc đã trình bày hai tham luận: “Đặc điểm của làn sóng du lịch Hàn Quốc và một số kinh nghiệm phát triển làn sóng du lịch Hàn Quốc” của TS Lee Won Hee, “Các nghiên cứu điển hình và áp dụng Du lịch biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc” của TS Yu Ji Yun. Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình, ThS. Quách Thế Hải, đã giới thiệu kinh nghiệm về khai thác phim trường “Kong – Đảo đầu lâu” vào phát triển du lịch Ninh Bình – một góc nhìn thực tiễn, ThS. Phạm Ngọc Mai Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty ADT Creative giới thiệu về việc Ứng dụng công nghệ với phát triển du lịch thông minh (Smart tourism).

   Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá rất cao các bài trình bày, đặc biệt là hai bài trình bày của TS. Lee Won Hee và TS. Ju Ji Yun, chủ đề và những nội dung của cuộc hội thảo được cho là rất hấp dẫn, có tính thời sự, tính thực tiễn cao. Các đại biểu cũng đưa ra các ý kiến trao đổi thảo luận như: cần tạo ra các sản phẩm du lịch phải mang tính sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh và xu hướng quốc tế, khai thác các tiềm năng du lịch về nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ, khoa học để tạo ra các sản phẩm du lịch sáng tạo là xu hướng tất yếu và rất cần thiết để tạo ra các sản phẩm mới nhằm nâng cao sức hấp dẫn cho du lịch Việt Nam./.

Tin: Văn Dương

Bài cùng chuyên mục