Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Đánh giá sức chịu tải môi trường và giải pháp bảo vệ môi trường tại Vườn quốc gia Cúc Phương và điểm du lịch bản Lác”

Ngày 3/12/2019 tại Khách sạn Mường Thanh, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức Hội thảo xin ý kiến chuyên gia cho báo cáo nhiệm vụ “Đánh giá sức chịu tải môi trường và giải pháp bảo vệ môi trường tại Vườn quốc gia Cúc Phương và điểm du lịch bản Lác”.
Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Ông Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch và Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. Các chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo gồm có ông Vũ Văn Dũng – Phó Giám đốc VQG Cúc Phương, ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội các VQG và khu bảo tồn thiên nhiên, đại diện Tổng cục Môi trường, đại diện Tổng cục Lâm Nghiệp, Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, chuyên gia đến từ các trường đại học có chuyên ngành du lịch (Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn; Đại học Văn hóa…) và cơ quan thông tấn báo chí.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu đề dẫn Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã phát biểu đề dẫn Hội thảo về sự cần thiết và căn cứ để thực hiện nhiệm vụ.
TS. Trương Sỹ Vinh – Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch, chủ trì nhiệm vụ, trình bày tóm tắt kết quả thực hiện của nhiệm vụ trong năm 2019, gồm: Tổng quan về các phương pháp đánh giá, lựa chọn phương pháp đánh giá phù hợp tại các khu, điểm du lịch tại Việt Nam; Ứng dụng đánh giá tại VQG Cúc Phương và điểm du lịch bản Lác và Đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nằm trong sức chịu tải môi trường (SCTMT).
Tại Hội thảo, ông Vũ Văn Dũng – Phó Giám đốc VQG Cúc Phương cũng đã trình bày tham luận về “Định hướng phát triển du lịch gắn với bảo vệ và phát triển rừng tại VQG Cúc Phương”.
Trong phiên trao đổi, thảo luận, các đại biểu đều cho rằng báo cáo nhiệm vụ được chuẩn bị công phu và chất lượng, thể hiện tính chất cấp thiết, đáp ứng yêu cầu thực tế về quản lý môi trường du lịch nói riêng và bảo vệ môi trường khu vực/vùng/quốc gia nói chung. Báo cáo nhiệm vụ đã xây dựng được hệ thống cơ sở lý luận vững chắc là căn cứ để thực hiện các nội dung đánh giá về SCTMT và đưa ra được các phương pháp đánh giá SCTMT.
Bên cạnh những mặt đạt được, nhằm đóng góp xây dựng cho nhiệm vụ, các góp ý tập trung vào nội dung sau:

  • Về phương pháp đánh giá: Nhiệm vụ cần xác định các đối tượng tác động và đối tượng chịu tác động qua đó đánh giá mức độ tác động và khả năng chịu tác động; cần phân loại các tác động của hoạt động du lịch đến môi trường nhằm đánh giá về mức độ tác động (thấp, trung bình, cao)…
  • Về nội dung đánh giá: Với mỗi loại hình du lịch khác nhau (du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông thôn…) cần có những nội dung, phương pháp và khía cạnh đánh giá khác nhau, bên cạnh đó chỉ nên tập trung vào đặc điểm của mỗi loại hình du lịch và khu vực nghiên cứu.
  • Đối với nội dung đánh giá SCTMT tại VQG Cúc Phương: Cần xác định tác động đến hệ sinh thái không chỉ là tác động đến loài Voọc mà còn nhiều loài động, thực vật khác cũng nhạy cảm và dễ bị tổn thương; Bổ sung các biện pháp cứng để bảo vệ theo các quy định pháp luật đồng thời đưa ra các biện pháp giáo dục, tuyên truyền ý thức xanh…; Bổ sung đánh giá SCTMT nước tại VQG Cúc Phương.
  • Đối với nội dung đánh giá SCTMT tại Bản Lác: Các giải pháp cần tập trung giải quyết các vấn đề quá tải và mất dần giá trị văn hóa tại Bản Lác; Bổ sung đánh giá SCTMT nước, SCTMT hệ sinh thái và đa dạng sinh học, SCTMT đối với văn hóa bản địa ở Bản Lác…
  • Một số góp ý khác: cần chuẩn xác khái niệm SCTMT được đưa ra trong nhiệm vụ; tập trung các giải pháp tại các khu, điểm du lịch cần nhấn mạnh giải pháp về tổ chức quản lý, phân cấp giữa các đối tượng tham gia, đây đang là lỗ hổng lớn tại các khu, điểm du lịch…

Kết thúc hội thảo, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn trân trọng cám ơn và ghi nhận những góp ý của các chuyên gia. Trên cơ sở những ý kiến đó, nhiệm vụ sẽ hoàn thiện các nội dung báo cáo năm 2019 và tiếp tục thực hiện các công việc nghiên cứu năm 2020 để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt./.

Thanh Hiền

Bài cùng chuyên mục