Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo “Đánh giá chất lượng lao động nghề du lịch của Việt Nam”

Ngày 06/10/2020 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phối hợp với Trường Cao Đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức Hội thảo “Đánh giá chất lượng lao động nghề du lịch của Việt Nam”. Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp; Ông Camilo Acosta – Tham tán Thương mại và Hợp tác, Đại sứ quán Colombia; cùng Lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh; đại diện các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; đại diện các Hiệp hội nghề; chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn trong nước; đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh hội thảo năm nay cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo về du lịch có dịp gặp gỡ trao đổi tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua đó có những đề xuất định hướng phát triển nguồn lao động nghề du lịch phù hợp tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị Quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính Trị đã đề ra.

Đại biểu trình bày tham luận

Hội thảo có hai phiên tham luận được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý du lịch, doanh nghiệp trình bày với 5 chủ đề: Hiện trạng lao động nghề trong các cơ sở lưu trú tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra; Một số giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hình thức, cách thức đào tạo nghề trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0; Sử dụng tiêu chuẩn năng lực trong chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng sinh viên và người lao động nghề du lịch; Đào tạo nghiệp vụ bartender Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân lực tại doanh nghiệp. Tại hội thảo, đã có rất nhiều giải pháp được đề xuất, từ nâng cao chất lượng quản lý, đến hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch được các đại biểu đặc biệt quan tâm, cần có sự thay đổi tư duy từ cấp quản lý đến giảng dạy; nhất thể hóa nhận thức, mục tiêu đào tạo và khung chương trình đào tạo, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho những lao động chưa qua trường lớp đào tạo chính quy.

TS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu bế mạc hội thảo

Tổng kết và bế mạc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch cảm ơn các đại biểu tham dự hội thảo. Hội thảo đã đánh giá kỹ hiện trạng lao động nghề du lịch Việt Nam hiện nay, qua đó phản ánh được những thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo nghề du lịch, từ đó nêu ra được những giải pháp và đề xuất về chính sách, vấn đề quản lý nhà nước, vấn đề áp dụng các tiêu chuẩn nghề, kinh nghiệm trong công tác đào tạo nghề du lịch góp phần đưa ngành du lịch phát triển đúng với vị trí ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đại biểu tham luận tại hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Doãn Cường

Bài cùng chuyên mục