Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội thảo Chiến lược ASEAN về Tăng cường sự tham gia của cộng đồng và khu vực tư nhân trong phát triển du lịch

   Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, góp phần triển khai kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN (ATSP) đến năm 2025, sáng ngày 12/12/2018, tại Khách sạn Meliã Hà Nội, Tổng cục Du lịch, trực tiếp là Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến về dự thảo Chiến lược ASEAN về “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng và khối tư nhân trong phát triển du lịch”. 

   TS. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chủ trì Hội thảo. Đến tham dự hội thảo, đại biểu quốc tế có sự góp mặt của đại diện Bộ Du lịch Campuchia, Ngân hàng phát triển châu Á – ADB; đại biểu Việt Nam có Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Du lịch, đại diện Sở Du lịch Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình, đại diện CLB Du lịch Cộng đồng, CLB Du lịch có trách nhiệm, đại diện các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở đào tạo có chuyên ngành về du lịch và các chuyên gia du lịch…

Asean-2018 3

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu phát biểu khai mạc hội thảo

   Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết đây là Hội thảo xin ý kiến của các bên liên quan và các đại biểu tham dự nhằm hoàn thiện hơn dự thảo Chiến lược ASEAN về Tăng cường sự tham gia của cộng đồng và khối tư nhân vào phát triển du lịch. Để xây dựng dự thảo Chiến lược này, Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các thành viên ASEAN trong việc cung cấp các báo cáo tình hình phát triển du lịch, báo cáo về sự tham gia của cộng đồng và khối tư nhân trong phát triển du lịch; chia sẻ các điển hình tốt về phát triển du lịch có sự tham gia của cộng đồng và khối tư nhân của các nước thành viên và kết quả điều tra các điểm du lịch cộng đồng.
   ThS. Nguyễn Thị Lan Hương – đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch trình bày tổng quan về hệ thống du lịch quốc gia các thành viên ASEAN, thực trạng khối tư nhân và du lịch cộng đồng khu vực ASEAN và các nội dung cơ bản của Chiến lược.

Asean-2018 2

ThS. Nguyễn Thị Lan Hương trình bày tại hội thảo

   Theo đó, các chiến lược cụ thể được đặt ra, gồm: 1.Tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng và khối tư nhân trong phát triển du lịch phù hợp với từng quốc gia; 2.Nâng cao năng lực cộng đồng và khối tư nhân tham gia phát triển du lịch; 3.Nghiên cứu thị trường về nhu cầu sản phẩm dịch vụ du lịch của cộng đồng và khối tư nhân; 4.Phát triển sản phẩm liên kết, hợp tác du lịch cộng đồng có sự hỗ trợ của doanh nghiệp du lịch và khối tư nhân; 5.Phát triển mô hình kinh tế chia sẻ trong cộng đồng và khối tư nhân.
   Hội thảo diễn ra sôi nổi với sự góp ý của các đại biểu đến từ phía đại biểu quốc tế, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Các vấn đề trao đổi xoay quanh một số nội dung của dự thảo Chiến lược như: xây dựng mối quan hệ đối tác công – tư, tạo môi trường thuận lợi nhất cho cộng đồng và khối tư nhân trong phát triển du lịch, phù hợp điều kiện cụ thể của từng quốc gia; các chính sách về nguồn lực; về nghiên cứu thị trường, nhu cầu sản phẩm dịch vụ du lịch của cộng đồng và khối tư nhân, đề cao vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc điều phối các hoạt động…Bên cạnh đó, là những chia sẻ của Lãnh đạo các Sở VHTTDL về hiện trạng phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương mình, một số khó khăn khi triển khai, liên kết với các địa phương khác trong quảng bá, xây dựng sản phẩm, đào tạo người dân để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch,…
   Tổng kết hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đánh giá cao ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đại biểu dự hội thảo. Đây sẽ ý kiến quan trọng, cần thiết góp phần vào việc hoàn chỉnh dự thảo Chiến lược, Phó Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị soạn thảo khẩn trường hoàn thiện dự thảo báo cáo để kịp trình thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN trong Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 tại Hạ Long, Quảng Ninh./.

Asean-2018 4

Thanh Hiền

Bài cùng chuyên mục