Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội nghị về “Chính sách Du lịch có Trách nhiệm”

   Ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2013, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị thường niên về “Chính sách Du lịch có trách nhiệm” với chủ đề “Xây dựng chính sách hiệu quả cho du lịch có trách nhiệm tại Việt Nam”. Hội nghị do Dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” ESRT (do Liên minh Châu Âu tài trợ, gọi tắt là Dự án EU) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch.

Hội nghị DL trách nhiệm

   Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo UBND Tp Đà Nẵng và hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý du lịch Tung ương và địa phương; Đại diện Văn phòng Chính phủ, Các Cục, Vụ, Viện, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; Các Vụ và đơn vị của Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch; các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; các Hiệp hội du lịch; các trường đào tạo du lịch trên phạm vi toàn quốc; các đơn vị du lịch lữ hành trong và ngoài nước.

   Hội nghị thu hút được nhiều tham luận với các chủ đề chính: Những thách thức đối với sự tăng trưởng du lịch Việt Nam; khung chính sách du lịch có trách nhiệm của Việt Nam; chính sách du lịch thúc đẩy cạnh tranh điểm đến; tác động của chính sách và quy hoạch du lịch không bền vững; đối thoại công tư để mang lại tối đa các đóng góp vào du lịch có trách nhiệm, các công cụ và hành động nhằm đạt được du lịch có trách nhiệm, bền vững và cạnh tranh.

   Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận khung chính sách đối với du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam do Dự án EU đề xuất, biện pháp và công cụ của chính sách có trách nhiệm, so sánh các thực tế được thực hiện và kinh nghiệm, các nhãn hiệu được công nhận trên thế giới dành cho các doanh nghiệp du lịch thân thiện với môi trường, bờ biển an toàn, các khách sạn tiết kiệm năng lượng…Các đại biểu cho rằng du lịch có trách nhiệm là lựa chọn duy nhất đối với ngành du lịch mang tính cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao với những sản phẩm và dịch vụ tốt. Du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam sẽ mở ra những thị trường cao cấp, gia tăng trải nghiệm của du khách và sự hài lòng của họ, đóng góp cho sự thịnh vượng của kinh tế và xã hội Việt Nam.

   Ngày 15/11, các đại biểu tham dự khảo sát thực tế với những điểm đến, ví dụ điển hình về du lịch trách nhiệm tại thành phố Hội An như: làng rau Trà Quế; làng lụa Hội An; làng Gốm Thanh Hà.

 

 

.

Bài cùng chuyên mục