Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội nghị Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Hưởng ứng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 16/5/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội nghị Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5, đây là “ngày hội” vừa để tôn vinh các nhà khoa học vừa tạo cơ hội để trao đổi những ý tưởng khoa học về xu hướng phát triển của ngành được diễn ra hàng năm. Hội nghị năm nay với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực du lịch về xu hướng đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển Du lịch nhằm chủ động hội nhập trong trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến lược phát triển du lịch gắn với tăng trưởng xanh.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học đến từ Tổng cục Du lịch, Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, một số trường Đại học có chuyên ngành Du lịch như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Văn hóa, Đại học Hòa Bình, các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực du lịch, Ban lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện.

TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch, chủ trì Hội nghị, có lời phát biểu cảm ơn các nhà khoa học đã đến tham dự Hội nghị. TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, ngày Khoa học công nghệ Việt Nam là dịp để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch, đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo đặc biệt là thế hệ trẻ – tầng lớp tri thức kế cận. Đối với Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch là tổ chức khoa học công nghệ, là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học du lịch, thì đây không chỉ là dịp để tri ân những nhà khoa học và cũng là cơ hội quý báu để Viện tham vấn trí tuệ của các chuyên gia đóng góp cho phát triển của Viện nói riêng và của ngành du lịch nói chung.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày tham luận

Mở đầu phần tham luận, PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày tham luận về Chính sách quốc gia về tăng trưởng xanh và một số vấn đề đặt ra cho ngành du lịch. Theo đó, ông đưa ra ba câu hỏi: (1) Tại sao phải thực hiện tăng trưởng xanh? (2) Chính sách tăng trưởng xanh ở Việt Nam như thế nào? (3) Ngành du lịch sẽ phải làm gì trong điều kiện thực hiện tăng trưởng xanh? và câu trả lời của ba câu hỏi này cũng chính là những nội dung chính ông Tuấn chia sẻ dưới góc nhìn của nhà kinh tế đối với du lịch.
Tiếp theo đó, hội nghị được trải nghiệm những ứng dụng thực tiễn trong áp dụng kết quả của cách mạng công nghiệp 4.0 trong phát triển du lịch thông qua bài trình bày của ông Nguyễn Chí Thanh – Tổng giám đốc Toàn Dũng Media “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo và du lịch thông minh trong phát triển du lịch 4.0”
Sau khi lắng nghe hai bài trình bày, các đại biểu đều đánh giá đây là buổi họp thú vị, bổ ích và thu hoạch nhiều kiến thức về khoa học công nghệ, áp dụng công nghệ vào phát triển du lịch, áp dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.
Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn sự có mặt và những sáng kiến trao đổi của các chuyên gia, đồng thời đưa ra một số định hướng cho hoạt động KH&CN của Viện như phân công thành nhóm nghiên cứu theo từng lĩnh vực chuyên môn, xác định hướng nghiên cứu mạnh để tập trung phát triển, đẩy mạnh kết nối thông tin với các đơn vị khác trong thời đại số từ đó sẽ có nguồn dữ liệu lớn về du lịch…/.

Tin: Thanh Hiền, Ảnh: Thái Hà

Bài cùng chuyên mục