Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội nghị “Việt Nam: hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu”

Ngày 17/8/2016 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức hội nghị “Việt Nam: Hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu” với sự tham gia của đại diện các cơ quan hữu quan cùng nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước. Hội nghị được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU-ESRT, do Liên minh Châu Âu tài trợ). Hội nghị được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức quốc tế về biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch cũng như chia sẻ thực hành tốt về thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động du lịch.

Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, cơ quan ban ngành liên quan, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, các nhà tài trợ cho du lịch, các tổ chức quốc tế và trong nước có liên quan, đại diện các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, các đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch, các Viện nghiên cứu, trường đại học và một số doanh nghiệp du lịch lớn, đại diện các cơ quan truyền thông tại Hà Nội.

minh hoa 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị “Việt Nam: Hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu” và “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch rất mong muốn tiếp tục nhận được sự trợ giúp, hướng dẫn và tích cực phối hợp của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, các Bộ ngành hữu quan, các địa phương, các doanh nghiệp du lịch, các trường đào tạo và các đối tác phát triển khác trong quá trình phát triển du lịch theo hướng bền vững”.

Ông Bruno Angelet- Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu nhấn mạnh biến đổi khí hậu hiện là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam phải đối mặt, trong đó ngành Du lịch cũng như Liên minh Châu Âu đều đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thay mặt nhóm chuyên gia Dự án EU-ESRT, Giáo sư Peter Burns đã trình bày về thực trạng công tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ở góc độ ngành Du lịch, các Sở Du lịch/VHTTDL cấp tỉnh/thành đã có nhận thức về nguy cơ của biến đổi khí hậu, nhưng thiếu kiến thức chuyên môn về thích ứng và giảm thiểu. Các biện pháp thích ứng thường dựa trên ứng phó của từng doanh nghiệp, ví dụ một khu nghỉ dưỡng cố gắng làm những việc trong khả năng của mình, thay vì những nỗ lực hợp tác được điều phối trong một kế hoạch tổng thể chung. Về phương diện khoa học, các đơn vị chịu trách nhiệm về các hoạt động ứng phó biến đối khí hậu ở cấp tỉnh/thành có kiến thức khoa học rất tốt nhưng không nhận thức được những vấn đề khó khăn cụ thể, riêng biệt đối với ngành Du lịch. Do đó, chuyên gia Peter Burns nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc trao đổi thông tin hiệu quả giữa các cơ quan chính phủ để những người làm Du lịch hiểu rõ về biến đổi khí hậu, trong khi đó những người làm khoa học hiểu biết thêm về ngành Du lịch. Với vai trò phối hợp các đối tác trong Chính phủ, ngành Du lịch cần định ra các chính sách mới, quyết liệt, nhất quán và triển khai thực hành kinh doanh “Xanh” gắn du lịch với các hành động bảo vệ môi trường và khí hậu. Việc đối thoại chính sách và học hỏi giữa các bên liên quan cũng cần được thực hiện song song với việc phối hợp các chương trình nghiên cứu và phát triển để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong ngành Du lịch. Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông nhằm tác động tới thái độ và mong đợi của người tiêu dùng (khách du lịch) về thực hành bảo vệ môi trường khi đi du lịch.

Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu. Mục tiêu của việc hợp tác là nhằm thiết lập cơ sở cùng phối hợp hành động giữa lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu vì mục đích phát triển bền vững ngành Du lịch và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

minh hoa 2

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường

Các nội dung hợp tác chính bao gồm: trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và hợp tác trong việc lồng ghép biến đổi khí hậu vào trong chiến lược phát triển ngành Du lịch; cập nhật và thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện các chương trình, dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu và các hoạt động nâng cao năng lực và truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho các đối tượng liên quan trong ngành Du lịch.

 Bên cạnh đó, hội nghị lần này là dịp Dự án EU-ESRT giới thiệu Dự thảo tài liệu “Hướng dẫn thực hành tốt về phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam” đã được các chuyên gia xây dựng từ tháng 4/2016. Nhằm thu nhận những phản hồi, đóng góp ý kiến từ các đối tác trong và ngoài ngành Du lịch để hoàn thiện tài liệu, các đại biểu đã được chia làm ba nhóm thảo luận về phương cách thích ứng, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu cũng như truyền thông về chủ đề này, trong đó mỗi hoạt động tương ứng với nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và các cộng đồng dân cư địa phương.

minh hoa 3

Đại biểu Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch trình bày kết quả thảo luận theo nhóm tại Hội nghị

Hội nghị kết thúc tốt đẹp với những kết quả đạt được có ý nghĩa to lớn trong việc làm rõ các nội dung biến đổi khí hậu tại Việt Nam, xác định vai trò và những vấn đề đặt ra đối với ngành Du lịch trước biến đổi khí hậu và đưa ra các bước thực hiện tiếp theo của Du lịch Việt Nam trong quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới./.

Hà Giang

Bài cùng chuyên mục