Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hội nghị Hợp tác phát triển Du lịch Việt Nam – Liên Bang Nga

   Trong khuôn khổ hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM 2016, ngày 15/4/2016, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Hiệp Hội Du lịch và Tổng cục Du lịch Liên Bang Nga tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển Du lịch Việt Nam – Liên Bang Nga lần thứ 4. Mục đích của hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy trao đổi khách giữa hai nước, tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động du lịch, hợp tác phát triển du lịch.

   Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, các Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Nguyễn Quốc Hưng, Ngô Hoài Chung, đại diện thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình. Về phía khách quốc tế có Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov, Phó Tổng cục trưởng TCDL Liên bang Nga Sergey Korneev, Đại sứ các nước Armenia, Kazakhstan, Belarus tại Việt Nam. Cùng tham dự hội nghị có các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Liên bang Nga.

   Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp lâu năm giữa Việt Nam và Liên Bang Nga tiếp tục được phát huy trên nhiều lĩnh vực trong đó có du lịch. Nga là thị trường quan trọng của Du lịch Việt Nam, đồng thời du khách Nga lựa chọn Việt Nam như một đất nước có bề dày lịch sử, có nhiều khu nghỉ dưỡng hấp dẫn, an toàn và độc đáo. Trong giai đoạn 2011-2015, lượng khách Nga đi du lịch Việt Nam đã tăng trung bình 35,6%, từ hơn 100.000 lượt lên 339.000 lượt khách. Nga đã trở thành một trong số 7 thị trường gửi khách hàng đầu của Việt Nam, với thời gian lưu trú dài, khả năng chi tiêu cao. Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2014, lượng du khách Nga đến các nước giảm mạnh trong đó Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Nguyên nhân xuất phát từ những khó khăn của nền kinh tế Nga, đồng Rúp mất giá dẫn đến việc người Nga cắt giảm chi tiêu. Quý 1 năm 2016, lượng du khách Nga đến Việt Nam phục hồi trở lại, khách Nga đi du lịch Việt Nam đạt khoảng 110.000 lượt, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2015. Chính vì vậy, việc giải quyết những bất cập tồn tại để thu hút khách Nga nhiều hơn là vấn đề quan trọng cần được mổ xẻ để từng bước tháo gỡ. Cùng quan điểm với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó tổng cục trưởng Du lịch Liên Bang Nga Nga Sergey Korneev cho biết, xu thế đi du lịch Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ của người Nga đang dần thay đổi, Việt Nam cần tranh thủ cơ hội này để thu hút khách Nga.

   Theo ông Sergey Korneev: “Việt Nam có tài nguyên du lịch phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp, đặc biệt là nhiều bãi biển rất hấp dẫn du khách Nga. Vấn đề hiện nay là Việt Nam cần chứng minh với du khách là điểm đến an toàn, thân thiện, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nên tăng cường sự hiểu biết hơn nữa về nhu cầu, đặc điểm của du khách Nga để có sự cải tiến về dịch vụ, tăng sức hấp dẫn hơn nữa”.

HoiNghiVietNga

   Các ý kiến tại hội nghị chủ yếu xoay quanh các vấn đề về VISA và vướng mắc trong thủ tục xuất nhập cảnh. Theo Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, về vấn đề visa ngành Du lịch sẽ trình lên các cơ quan có thẩm quyền để sớm đưa ra chính sách phù hợp trong tình hình mới. Ngành Du lịch sẽ có các buổi làm việc tiếp theo với các đơn vị như hàng không, các địa phương có khách du lịch Nga, các doanh nghiệp lữ hành… để thống nhất các giải pháp tăng cường thu hút khách từ Nga.

Phạm Văn Dương – Phòng QLKH&HTQT

Bài cùng chuyên mục