Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Với điều kiện nguồn lực của xã hội có giới hạn, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, thì yếu tố khoa học – công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia. Trong những thập niên gần đây, Việt Nam chứng kiến sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, nhất là trên lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… tạo đà quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, tạo đòn bẩy tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế, đặc biệt tăng trưởng kinh tế được cải thiện theo hướng bền vững và ổn định.
Tuy nhiên, đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều ngành kinh tế có sự suy giảm nghiêm trọng đặc biệt là các ngành dịch vụ, ngành hàng không, kinh doanh bất động sản, giáo dục đào tạo… Ngành nông nghiệp và phụ trợ: sản lượng giảm 5% so với cùng kỳ năm 2019; lĩnh vực dịch vụ: quý 1/2020 lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm 18% so với cũng kỳ năm trước, doanh thu giảm 11%; ngành vận tải, kho bãi: thiệt hại của các hãng hàng không khoảng 30.000 tỷ doanh thu, tương đương giảm 60% so với cùng kỳ… (theo
http://thitruongtaichinhtiente.vn). Ngành Khoa học và Công nghệ với tinh thần chủ động, kịp thời, đã có những đóng góp hiệu quả với vào việc phòng, chống dịch COVID-19 thông qua những phát minh quan trọng phục vụ cho ngành Y tế, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quý I/2020 đạt 3,82% của Việt Nam (mức cao nhất của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới ngày 31/3/2020).
Từ năm 2014, theo quy định tại điều 7 Luật khoa học và công nghệ, ngày 18-5 hàng năm được chọn là Ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam. Trong nhiều năm qua, đây thực sự trở thành ngày truyền thống nhằm biểu dương tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN, tuyên truyền phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN phục vụ cho sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN, động viên thế hệ trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai. Tại Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, hàng năm nhân Ngày KH&CN, Viện thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân các nhà khoa học trong lĩnh vực du lịch thông qua các hội nghị, hội thảo, buổi gặp gỡ trao đổi chuyên môn được tổ chức trong và ngoài Viện. Đây cũng là cơ hội tăng cường sự gắn kết, hợp tác, chia sẻ trong chuyên môn giữa Viện và đội ngũ các nhà khoa học.
Hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” được tổ chức tiết kiệm, thiết thực, quán triệt thực hiện theo tinh thần của Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức trực tuyến các hoạt động.
Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã thực hiện các hoạt động theo đúng thực hiện hướng dẫn tại công văn số 1729/BVHTTDL-KHCNMT ngày 07/5/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôn vinh các nhà khoa học và đạt hiệu quả trong tuyên truyền tới xã hội.

Banner đăng tải trên website Viện

Theo đó, các hoạt động Tuyên truyền hưởng ứng ngày KH&CN Việt Nam 18/5 được triển khai cụ thể: treo băng rôn, banner; đăng tải tin, bài về ngày KH&CN và phổ biển Chỉ thị 01/CT-BKHCN ngày 21/4/2020 của Bộ trưởng Bộ KHCN về việc nâng cao năng lực KHCN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng cường kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 trên website Viện./.

Thanh Hiền

Bài cùng chuyên mục