Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Hoạt động hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và Môi trường thế giới tại các điểm thu hút du lịch trên cả nước

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019 nhân ngày Đại dương thế giới (1-6), Ngày Môi trường thế giới năm 2019 (5-6), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổng hợp tin tức trên báo chí trong và ngoài ngành du lịch về các hoạt động làm sạch môi trường đã diễn ra tại nhiều điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước.

Tại tỉnh Bạc Liêu, Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày đại dương thế giới và ngày môi trường thế giới năm 2019 đã diễn ra chuỗi hoạt động từ ngày 31/5 đến 01/6. Đến dự Lễ phát độngsự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, các Bộ, Ngành Trung ương và đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, đặc biệt trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng, cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước.

Tp. Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các hoạt động ra quân làm sạch biển tại khu vực bãi tắm Non Nước, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và tổ chức ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và “Ngày Thứ 7 tình nguyện”.

Bộ đội tham gia dọn vệ sinh môi trường bờ biển Nguyễn Tất Thành Đà Nẵng (Ảnh Mỹ Thanh, Báo Du lịch)

Các hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và đoàn viên thanh niên về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Khoảng 2.000 người, trong đó có lực lượng bộ đội, thành niên, cựu chiến binh, phụ nữ sẽ tham gia các hoạt động nhân dịp này. Thành phố thành lập đội thanh niên tình nguyện nòng cốt làm sạch biển và duy trì giữ gìn vệ sinh môi trường dọc bờ biển.

Thành phố Huế đã tổ chức dọn rác tại các thắng cảnh, khu dân cư, địa điểm công cộng trong ngày Chủ nhật xanh hay phong trào “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn” để đưa Huế trở thành “thành phố đáng đến”. Với mục tiêu giữ gìn cảnh quan, môi trường du lịch xanh, sạch, phong trào Ngày Chủ nhật xanh cũng được triển khai tại nhiều địa phương, nhiều điểm du lịch trong cả nước, phát huy tích cực vai trò của lực lượng thanh niên và người dân địa phương cùng tham gia. Bên cạnh đó, nhiều hội, nhóm, tổ chức xã hội cũng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để cùng cải thiện môi trường du lịch, hạn chế rác thải làm xấu đi hình ảnh của điểm đến. Nếu như danh hiệu “thành phố đáng sống” hướng tới những tiêu chuẩn sống tốt đẹp dành cho cư dân thì một “thành phố đáng đến” sẽ là mong mỏi của du khách để mang lại sự thoải mái, tiện ích từ dịch vụ cũng như giá trị trải nghiệm chân thực. Yếu tố sạch sẽ và thoải mái cho người sử dụng cũng cần được đề cao. Tuy nhiên, điều khó không chỉ là xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn ở việc thay đổi thói quen tiêu dùng, nhất là sử dụng túi nilong và xả rác bừa bãi của khách du lịch.

Đặc biệt, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức phát động phong trào và ký cam kết “Chống rác thải nhựa”, và “Nói không với sản phẩm ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và các Doanh nghiệp du lịch ký kết (Ảnh Phú Lộc, Báo Du lịch)

Để góp phần thành công của phong trào, đại diện lãnh đạo các Doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chung tay ủng hộ phong trào “Chống rác thải nhựa”, và “Nói không với sản phẩm ni-lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” mà Sở Du lịch phát động. Trong dịp này, Sở Du lịch đã công bố mẫu chai nước thủy tinh sử dụng trong các cuộc họp của Sở với logo Ngày chủ nhật xanh và logo của ngành Du lịch.

Thành phố Hội An tổ chức sự kiện mang chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” và “Đạp xe vì Hội An thân thiện – an toàn – kết nối” vào sáng ngày 2/6 tại sân thư viện Thanh Hóa, Tp. Hội An. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới. Chương trình của sự kiện gồm nhiều hoạt động: Công bố và trao kỷ niệm chương cho Đại sứ xe đạp của Hội An; Giới thiệu hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng của Hội An;Đạp xe diễu hành trong khu vực phố cổ Hội An và nhiều hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố… Trong nhiều năm qua, Tp. Hội An đã có những cam kết và hành động thể hiện quyết tâm xây dựng Thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch.Hội An đặt mục tiêu giảm nhu cầu đi lại bằng các phương tiện giao thông cơ giới, khuyến khích du khách và cư dân phố cổ đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Hội An đã phối hợp cùng tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam xây dựng Dự án “Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại Hội An”.Dự án này đã đạt giải thưởng “giao thông đô thị toàn cầu” và được tổ chức GIZ/TUMI tài trợ kinh phí để triển khai thực hiện.

Sự kiện hưởng ứng Ngày xe đạp thế giới (3/6) và Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2019 sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức của người dân Hội An, du khách trong nước và quốc tế về lợi ích của việc đi xe đạp, vai trò của công tác bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về con người và mảnh đất, lịch sử – văn hóa Hội An…

Bên cạnh đó, Hưởng ứng chiến dịch vì môi trường, nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại Việt Nam đang nỗ lực trong việc nói không với việc sử dụng nhựa.

Hệ thống khách sạn thuộc Tập đoàn Meliá Hotels & Resort: Các khách sạn của tập đoàn Meliá Hotels & Resorts tại Việt Nam như Meliá Hà Nội, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Đà Nẵng và Meliá Hồ Tràm đều hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, và thay thế các ống hút, cốc, túi nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu bằng tre, giấy, gỗ hoặc thủy tinh. Meliá Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch “Nói không với đồ nhựa tiện lợi – Say No to Single-use Plastics” từ tháng 9/2018. Meliá Ba Vì Mountain Retreat đã cho sử dụng giấy ecoheim, một loại giấy thân thiện với môi trường, hoặc các giấy tái chế để in các tài liệu đặt trong phòng nghỉ. Meliá Đà Nẵng đã thực hiện chương trình Xà phòng Hy vọng (Soap for hope), thu gom bánh xà phòng sử dụng dang dở, thực hiện quy trình khử trùng và ép lạnh, sấy khô, đóng thành các bánh xà phòng mới và gửi đến các vùng có điều kiện vệ sinh hạn chế.

Du thuyền Paradise Cruises: Paradise Cruises, một trong số những nhà cung cấp dịch vụ du thuyền hàng đầu của vịnh Hạ Long đã không sử dụng ống hút nhựa trên 7 du thuyền du lịch hạng sang của mình, giảm 36.000 ống hút nhựa mỗi năm.

Laguna Lăng Cô: Bảo tồn thiên nhiên xung quanh luôn là ưu tiên hàng đầu của khu nghỉ dưỡng. Giám đốc sân gôn Laguna Lăng Cô Adam Calver bày tỏ, “Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường, và việc loại bỏ sử dụng các sản phẩm bằng nhựa là một trong nhiều định hướng của chúng tôi. Giỏ tre đã được thay thế cho thùng rác nhựa, ly giấy thay thế ly nhựa, ống hút làm từ giấy, tre hoặc cỏ tự nhiên thay thế ống hút nhựa và sử dụng nhiều các vật dụng bằng tre hoặc gỗ”.

The Anam Cam Ranh: Khu nghỉ dưỡng biển The Anam tại Cam Ranh đã hạn chế đáng kể sử dụng các sản phẩm bằng nhựa bằng cách ngừng sử dụng túi nylon, thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút bằng tre được khai thác từ rừng trồng bền vững. The Anam cũng sử dụng nước giặt đã qua xử lý để tưới cây cho các khu vườn, tiến hành thường xuyên các đợt dọn rác làm sạch bãi biển, kêu gọi nhân viên, các nhà cung cấp và các khách sạn lân cận trong khu vực chung tay hạn chế rác thải nhựa nhằm tạo ra một hiệu ứng chung mạnh mẽ.

Sol Beach House Phú Quốc: “Nói không với ống hút nhựa” là chiến dịch của khu nghỉ dưỡng Sol Beach House Phú Quốc. Sol Beach House Phú Quốc đã sử dụng ống hút tre tái sử dụng để thay thế cho ống hút nhựa. Ống hút tre 100% tự nhiên và hữu cơ này được trồng, thu hoạch và sản xuất thủ công bởi các doanh nghiệp và dân tộc thiểu số ở địa phương.

Nguồn tin: http://www.baclieu.gov.vn; http://www.baodulich.net.vn

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục