Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Gặp mặt các nhà khoa học và tọa đàm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

   logovien 2015Ngày 18/5/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức gặp mặt cácnhà khoa học và tọa đàm nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang công tác tại các cơ quan nghiên cứu và các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL đã tới dự.

   Đây là hoạt động được Bộ VHTTDL tổ chức thường niên nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực Văn hoá, Thể thao, Du lịch và Gia đình, đồng thời nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam.

   Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng đánh giá cao các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý khoa học và công nghệ thuộc Bộ đã song hành và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của Ngành. Bộ trưởng mong rằng, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ là một sự kiện thường niên, gắn kết các nhà khoa học trong và ngoài Bộ, truyền cảm hứng và niềm say mê sáng tạo khoa học công nghệ cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu và thế hệ trẻ.

toadam18-5 2

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi gặp mặt

   Bộ trưởng nhấn mạnh, vai trò của Khoa học công nghệ ngày càng lớn mạnh, nhiệm vụ của các Viện nghiên cứu khoa học thuộc Bộ là tạo ra các sản phẩm phục vụ trực tiếp cơ quan quản lý nhà nước, nghiên cứu khoa học cần bài bản, đầy đủ nhưng cũng phải ngắn gọn xúc tích để dễ hiểu, dễ ứng dụng, mang tính thực tiễn cao. Bộ trưởng cũng khẳng định cần có những công trình nghiên cứu khoa học nhỏ trước khi ban hành một văn bản quản ý nhà nước, cơ quan quản lý nhà nước thụ hưởng đề tài phải có nhận xét về tính ứng dụng thực tiễn của đề tài… Đồng thời, Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn với các nhà khoa học về việc cân bằng giữa công việc chính trị và nghiên cứu khoa học thuần túy.

   Tại buổi tọa đàm, Tiến sỹ Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã báo cáo tóm tắt về hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ. Theo báo cáo, Bộ VHTTDL có tiềm lực khoa học công nghệ rất lớn, với 88 tổ chức KHCN và đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp thuộc bộ, trong đó có: 02 Tổng cục, 01 tương đương, 08 cục, 11 vụ và tương đương; 04 viện nghiên cứu thuộc bộ, 12 trường đại học, 12 trường cao đẳng và 02 trường trung cấp, 35 đơn vị sự nghiệp và 28 doanh nghiệp; 06 GS.TS, 85 PGS.TS, 215 Tiến sỹ, 856 thạc sỹ… Cùng các công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đã phản ánh tương đối toàn diện thực trạng công tác quản lý Nhà nước và thực tiễn hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình. Tính từ 2010 đến 31/12/2016 đã có 03 Đề tài cấp Nhà nước, 02 Nghị định thư, 05 Chương trình KHCN cấp Bộ với 40 đề tài nhánh, 188 đề tài cấp Bộ, khoảng 800 đề tài cấp cơ sở, 30 TCVN, 01 QCVN và 04 dự án tăng cường tiềm lực KHCN. 

 Từ sau khi thành lập với phương châm “Phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình hiệu quả, bền vững”, Bộ VHTTDL đã triển khai nhiều hoạt động khoa học và công nghệ, tổ chức thực hiện và hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước, các chương trình nghiên cứu và đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở. Các công trình nghiên cứu được chú trọng cả lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng góp phần cung cấp lý luận và thực tiễn những vấn đề về phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được ghi trong các Nghị quyết của Đảng, các Luật, Nghị định, Thông tư và các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành, lĩnh vực. Kết quả nghiên cứu là tài liệu tốt giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện các văn bản quản lý Nhà nước, hoạch định các chính sách, chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, văn hóa các dân tộc thiểu số, phát triển sự nghiệp văn học, nghệ thuật, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc; xây dựng nhân cách, lối sống của con người Việt Nam trong giai đoạn mới; góp phần đổi mới công tác đào tạo đại học và sau đại học cho các trường, viện nghiên cứu.

  Các đại biểu tham dự tọa đàm đã có những phát biểu, trao đổi về nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, đề xuất, phối hợp thực hiện và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào hoạt động quản lý, xây dựng chính sách của Bộ, phát triển sự nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động ngành. Một số đề xuất cụ thể như:

   – Cần có cơ sở dữ liệu các đề tài nghiên cứu khoa học để quản lý, cập nhật thường xuyên, tránh trùng lặp;

   – Cần thành lập hội đồng khoa học của Bộ VHTTDL;

   – Thúc đẩy cũng như tập huấn nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học…

   – Đề xuất ý tưởng của các đơn vị cần theo thực tiễn quản lý nhà nước;

   – Cần phổ cập để sử dụng kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ KHCN thông qua việc đưa kết quả nghiên cứu về Thư viện của Bộ.

   Cuối buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng các nhà khoa học nhân ngày 18-5, chúc các nhà khoa học sức khỏe, thành công và “Luôn giữ tinh thần lương tâm và trách nhiệm trong nghiên cứu khoa học”.

toadam18-5 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, quản lý

Tin: Thái Hà – Ảnh: Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục