Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Dùng công nghệ Nano bảo quản di tích tháp Chăm

my sonBộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam về việc áp dụng công nghệ mới, công nghệ Nano của Tập đoàn Guardindustry (Pháp) trong việc bảo quản di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, trước khi triển khai áp dụng công nghệ trên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cần lập dự án bảo quản di tích trình các cấp có thẩm quyền thoả thuận, phê duyệt trong đó cần lưu ý một số vấn đề như: Phân tích, đề xuất quy trình kỹ thuật và phương án sử dụng vật liệu bảo quản với các chỉ tiêu kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả và phù hợp với đặc điểm, tính chất của di tích.

Đồng thời, cung cấp các căn cứ pháp lý, tài liệu khoa học về kết quả nghiên cứu vật liệu đề xuất sử dụng và danh mục các loại vật liệu được phép sử dụng do cơ quan có thẩm quyền về khoa học, công nghệ chứng nhận.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi các mẫu đã tiến hành thí nghiệm để kịp thời phát hiện, điều chỉnh quy trình kỹ thuật, đảm bảo sự an toàn và bền vững của di tích.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lưu ý, đối với việc áp dụng công nghệ mới để bảo quản cấu kiện gỗ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cần tiến hành các thí nghiệm tương tự như đã thực hiện trên khối xây đền tháp Chăm, sau khi đạt được các kết quả khả quan thì mới tiến hành áp dụng rộng rãi.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bài cùng chuyên mục