Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Du lịch việt nam 2010 xếp thứ 2 trong ASEAN về tốc độ tăng trưởng

            Theo phương pháp tính toán sử dụng tài khoản vệ tinh của Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC), ngành kinh tế du lịch và lữ hành Việt Nam năm 2010 đóng góp 12,4% vào GDP ứng với 231.286 tỷ đồng tương đương 12,5 tỷ USD và dự báo đến 2020 chiếm 13,1% GDP ứng với 738.667 tỷ đồng tương đương 32,6 tỷ USD.  Ngành du lịch và lữ hành đã tạo ra 4,53 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, chiếm 9,9% tổng số lao động trong đó lao động trực tiếp (gắn trực tiếp với phục vụ du khách) là 1,39 triệu. Những con số theo cách tính trên cao hơn nhiều so với cách thống kê, tính toán hiện tại của Việt Nam. Qua đó cho thấy tác động kinh tế của du lịch thực sự lớn so với nhiều ngành kinh tế truyền thống và như vậy đóng góp thực sự của du lịch vào nền kinh tế quốc dân vượt sa nhiều lần so với cách đánh giá hạn hẹp những gì trông thấy.
           

             Cũng theo báo cáo của WTTC, năm 2010 Du lịch Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về tốc độ tăng trưởng, đứng thứ 4 về tỷ trọng đóng góp vào lền kinh tế quốc dân và đứng thứ 5 về kết quả tuyệt đối. Trong 181 quốc gia trên thế giới Du lịch Việt Nam đứng thứ 12 về tốc độ tăng trưởng, thứ 54 về tỷ trọng đóng góp vào nền kinh tế quốc dân và đứng thứ 47 kết quả tuyệt đối. Dự báo giai đoạn 10 năm tới du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng về mọi mặt: GDP, tạo việc làm, xuất khẩu và đầu tư (tham khảo báo cáo của WTTC bản dịch và bản tiếng Anh gốc ở cuối bài viết).
             

           Những con số trên cho thấy vị thế quan trọng và triển vọng của ngành Du lịch Việt Nam trong nền kinh tế quốc dân. Hiệu ứng kinh tế của hoạt động du lịch thực sự có tác động lan tỏa tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội.

Bài cùng chuyên mục