Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Du lịch Việt chào đón năm mới 2017

   Sáng mồng 1 Tết Dương lịch 2017, tại nhiều nơi trên cả nước đã tổ chức lễ đón các vị khách du lịch đầu tiên đến “xông đất” địa phương mình. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế… đón nhiều khách quốc tế; Đồng Văn (Hà Giang), Thanh Thủy (Phú Thọ), Điện Biên Phủ (Điện Biên)… đón các đoàn khách trong nước. Nhiều lãnh đạo địa phương thay vì nghỉ ngơi ở nhà trong ngày lễ đã có mặt tại các cửa khẩu, điểm đến để chào đón du khách.

wlc2017

   Điển hình tại Hà Nội, lễ đón vị khách quốc tế đầu tiên đến Thủ đô năm 2017, ông Tô-mát Bô-xơ (quốc tịch Đức) đã được Sở Du lịch Hà Nội tổ chức tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Tại Đà Nẵng, ngành du lịch đã đón những vị khách quốc tế đến từ Singapore qua chuyến bay của hãng hàng không Silk Air. Chuyến bay đưa 150 khách mang các quốc tịch Singapore, Đức, Anh, Ý… đến tham quan và nghỉ dưỡng ở thành phố biển miền Trung. Tại TPHCM, sáng đầu năm, những vị khách quốc tế từ Đức, Anh đến thành phố trên các chuyến bay sớm của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Thai Airways, đã nhận được sự chào đón của lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cùng các doanh nghiệp trong ngành.
Các hoạt động này phản ánh xu hướng lạc quan, tích cực về tình hình phát triển du lịch, và sự cam kết của các cơ quan, bộ, ngành chức năng trong phát triển du lịch. Hiệu quả đạt được là lượng khách quốc tế năm 2016 tăng 25% và có mức tăng trưởng tuyệt đối trong một năm (2 triệu), cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn khiêm tốn, so với Thái Lan (30 triệu lượt), Malaysia (26 triệu lượt) và Singapore (15 triệu lượt). Do vậy, rất cần Chính phủ tiếp tục có những động thái sát sao, chỉ đạo ngành du lịch hoạt động có trọng tâm, trọng điểm; vai trò quản lý của nhà nước cần được thể hiện một cách cụ thể qua việc tăng cường công tác quảng bá điểm đến, xúc tiến du lịch ở các thị trường nguồn quốc tế… nhằm hoàn thành mục tiêu ngành Du lịch 2017 là đón 11.5 triệu lượt khách quốc tế, 66 triệu lượt khách nội địa, đạt tổng thu từ khách du lịch là 460 ngàn tỷ đồng.

Thái Hà, Đức Anh

Bài cùng chuyên mục