Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam

dlthongminh    Ngày 06/10/2017, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Tổng cục Du lịch và Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc đồng chủ trì Hội thảo “Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam”, phối hợp tổ chức với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Công ty cổ phần công nghệ DTT, dưới sự tài trợ chính của Đại sứ quán Australia.

   Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội và các ngành kinh tế, làm thay đổi mô hình hoạt động của các công ty trong hầu hết các lĩnh vực. Thị trường du lịch toàn cầu cũng đang chứng kiến sự thay đổi với sự lên ngôi của xu hướng kinh doanh du lịch trực tuyến. Tại Việt Nam, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cả cơ hội và thách thức cho ngành du lịch vốn đang được Đảng và Chính phủ quan tâm đặc biệt. Thị trường du lịch Việt Nam cũng đang thay đổi do sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng nhanh của du lịch trực tuyến. Thực tế này buộc tất cả các thành phần trong ngành du lịch, từ các cơ quan quản lý nhà nước cho đến các công ty cấp sản phẩm – dịch vụ du lịch, đều đứng trước yêu cầu phải thực hiện quá trình chuyển đối số càng sớm càng tốt, hướng tới hình thành một hệ thống tích hợp và trao đổi dữ liệu du lịch thông minh của Việt Nam.

  Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và giảm thiểu những tác động tiêu cực của làn sóng này ở Việt Nam, trong đó nêu rõ du lịch là một trong những ngành kinh tế được ưu tiên xây dựng chiến lược chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy du lịch thông minh ở Việt Nam. Đây là định hướng chính sách quan trọng cho ngành du lịch hướng tới các mục tiêu do Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn đã đặt ra.

   Hội thảo “Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam” đã được tổ chức nhằm thực hiện triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu chính của sự kiện này là nhằm thiết lập và duy trì các nhóm hoạt động theo chủ đề, qua đó tiếp tục trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm cũng như giải pháp chuyển đổi số thành công sang du lịch thông minh trong thời gian tiếp theo.

   Tại phiên toàn thể của Hội thảo, đại diện lãnh đạo của Tổng cục Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội du lịch, Đại sứ quán Australia… đã phát biểu đề cập đến các vấn đề như cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy du lịch thông minh cũng như hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào du lịch của Australia. Một số doanh nghiệp đang tích cực triển khai du lịch thông minh như Tập đoàn Thiên Minh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần công nghệ DTT cũng công bố phương pháp đánh giá độ sẵn sàng của doanh nghiệp với du lịch thông minh hiện nay.

dlthongminh1

 

   Tại phiên 2 của hội thảo, có hai chuyên đề chính xoay quanh các trụ cột của ngành du lịch được đưa ra trình bày và thảo luận. Chuyên đề thứ nhất là “Ứng dụng CNTT hướng tới Du lịch thông minh – Giải pháp cho các doanh nghiệp du lịch”, bao gồm các giải pháp du lịch thông minh cho doanh nghiệp kinh doanh khách sạn và lữ hành. Chuyên đề thứ hai là “Ứng dụng CNTT hướng tới Du lịch thông minh – Giải pháp cho các cơ quan quản lý và điểm đến du lịch”.

   Hàng loạt các công ty công nghệ, nhà cung cấp giải pháp cho du lịch thông minh đã tham gia thảo luận và trao đổi tại hai chuyên đề này như Vinaphone, DTT, Tripi.vn, AirBnb, AntBuddy, Moca, Vinalink, Bizweb, TAB, Verisign… Bên cạnh đó là chia sẻ từ đại diện các cơ quan quản lý như Sở du lịch Hà Nội và Trung tâm thông tin Tổng cục Du lịch, giúp đưa ra cái nhìn thực tiễn dựa trên những mô hình cụ thể để các doanh nghiệp nhận thức cơ hội và cách thức thực hiện trong quá trình chuyển đổi số, đáp ứng xu hướng phát triển mới hiện nay.

  Hội thảo kết thúc tốt đẹp với những kết quả tích cực là việc phổ biến những thông tin mới mẻ và hữu ích về loại hình du lịch thông minh, đồng thời đưa ra những vấn đề cần phải làm ở cả tầm vi mô của doanh nghiệp và vĩ mô của cơ quan quản lý nhà nước để ứng dụng công nghệ thông minh vào phát triển du lịch. Các đại biểu tham dự cũng đã có cho riêng mình những ý tưởng mới để góp phần vào sự phát triển của du lịch thông minh tại Việt Nam.

Tài liệu Hội thảo xin truy cập: http://dulich.chuyendoiso.com/#tailieu

 

Tin & Ảnh: Hoàng Mai

Bài cùng chuyên mục