Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Dự báo về Du lịch toàn cầu năm 2012

Theo nghiên cứu mới được công bố đầu tháng 3/2012 của Hội đồng Lữ hành và Du lịch thế giới (WTTC), ngành  Du lịch toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 2.8% trong năm nay, cao hơn một chút so với tăng trưởng kinh tế, được dự đoán sẽ ở mức 2.5%.

Với tỷ lệ tăng trưởng trên,  Du lịch được kỳ vọng sẽ đóng góp trực tiếp 2 nghìn tỷ đô la và tạo ra 100,3 triệu việc làm cho kinh tế toàn cầu. Nghiên cứu cũng nêu rõ, nếu tính cả những tác động gián tiếp vào toàn bộ nền kinh tế, thì tổng mức đóng góp của ngành công nghiệp du lịch được dự báo sẽ là 6,5 nghìn tỷ đô la vào GDP toàn cầu, đồng thời tạo ra 260 triệu việc làm (1/12 tổng số việc làm trên toàn thế giới)

Năm 2011, tổng đóng góp kinh tế của ngành, tính cả những đóng góp gián tiếp, là 6,3 nghìn tỷ đô la GDP, 255 triệu việc làm, 743 tỷ đầu tư và 1,2 nghìn tỷ xuất khẩu, tương đương với 9% GDP, 1/12 tổng số việc làm, 5% đầu tư và 5% xuất khẩu toàn cầu.

Trong giai đoạn trung hạn, những triển vọng phát triển của ngành Lữ hành và Du lịch là rất tích cực, với mức dự báo tăng trưởng trung bình năm đạt 4% từ nay đến 2022. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp không khói sẽ tạo việc làm cho 328 triệu người, tức là 1/10 tổng số việc làm toàn cầu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTTC, ông David Scowsill nói : “Rõ ràng rằng Lữ hành và Du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong thập kỷ tới. Ngành công nghiệp của chúng ta có trách nhiệm tạo ra nhiều việc làm, đưa mọi người khỏi đói nghèo và mở ra những chân trời mới. Đây là một trong những ngành công nghiệp tuyệt vời của thế giới

Ngoài ra, nghiên cứu của WTTC cũng cho thấy một số điểm đáng chú ý sau:

– Nam Á và Đông bắc Á sẽ là những khu vực phát triển nhanh nhất trong năm 2012, với mức tăng trưởng 6.7%, dẫn đầu bở các nước như Ấn độ, Trung quốc. Mức thu nhập ngày càng cao ở những nước này sẽ làm gia tăng mức chi tiêu du lịch nội địa, tăng  đáng kể về vốn đầu tư và sự phục hồi của thị trường Nhật bản.

– Sau năm 2011 đầy thử thách với những bất ổn dân sự và bạo lực đã ảnh hưởng rất nặng nề đến nhu cầu về Du lịch tại Ai cập, Tunisia và Lybia, khu vực Bắc phi đang cho thấy những tín hiệu phục hồi trong năm 2012 với mức tăng trưởng GDP trực tiếp của Lữ hành và Du lịch dự báo đạt 3.6%. Ma-rốc dẫn đầu với tể lệ tăng ước đạt 8.3% khi mà những nhận thức tiêu cực về an ninh tiếp tục ảnh hưởng đến ngành Du lịch Ai cập và Tunisia

– Tại khu vực Trung đông, nơi mà tình trạng bất ổn và bạo lực tại một số quốc gia vẫn tiếp diễn, tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn (khoảng 3%). Trong khi đó, có những sự khác biệt hoàn toàn về tốc độ tăng trưởng giữa các nước trong khu vực. Qatar sẽ tăng trưởng nhanh nhất với 13.2% trong khi Syria rất có thể phải đón nhận một đợt sụt giảm mạnh khác, ước tới 20.5% do tình hình chính trị ngày càng xấu đi, làm gia tăng những mối quan ngại về an ninh. Điều đáng nói là 14% lượng khách quốc tế đến Trung đông trong năm 2010 là thăm Syria, điểm đến quan trọng thứ 2 tại khu vực sau Arập Xêut

– Những nền kinh tế đã trưởng thành tại Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ tiếp tục phải vật lộn trong năm 2012. Với sự tăng trưởng nhẹ của tình hình kinh tế Mỹ vào cuối năm 2011, ngành Lữ hành và Du lịch khu vực Bắc Mỹ sẽ chỉ đạt mức tăng 1.3% trực tiếp GDP trong năm nay.

– Triển vọng tăng trưởng  Du lịch tại khu vực Châu Âu trong năm 2012 là không chắc chắn. Những dự báo gần đây đưa ra mức tăng trưởng 0.3% về đóng góp GDP trực tiếp của  Du lịch cho toàn bộ khu vực, nhưng điều này là được hỗ trợ bởi những nền kinh tế mới như Ba Lan và dĩ nhiên là cả Nga. Khu vực Liên minh Châu Âu được dự báo tăng trưởng âm 0.3%. Việc chi tiêu của khách hàng trở nên chặt chẽ hơn khi mà những biện pháp thắt lưng buộc bụng được áp dụng và vẫn còn đó sự chưa chắc chắn xung về tương lai của khu vực đồng tiền chung Châu Âu và những nền kinh tế yếu Hi Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha.

(Nguồn: Hội đồng Lữ hành & Du lịch Thế giới)

Bài cùng chuyên mục