Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Dự án EU-ESRT bàn giao bộ tiêu chuẩn nghề du lịch cho Tổng cục Du lịch

   Ngày 15/1/2016, Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (EU-ESRT) đã chính thức bàn giao bộ tài liệu song ngữ “Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam – VTOS phiên bản 2013” cho Tổng cục Du lịch.

20 01 1
Bà Mary McKeon – Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn của Dự án EU chuyển giao bộ tài liệu cho Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn

   VTOS phiên bản 2013 được xây dựng dựa trên 6 lĩnh vực nghề chính là Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành Du lịch và Đại lý lữ hành, Hướng dẫn viên du lịch và được xây dựng mở rộng cho 4 lĩnh vực nghề chuyên biệt gồm Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn và Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ nhằm đáp ứng các nhu cầu cao của ngành.
   Đặc biệt, Tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 được xây dựng tương thích với Tiêu chuẩn Năng lực chung về nghề Du lịch trong ASEAN và đáp ứng các quy định của Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN (MRA-TP), đảm bảo yêu cầu hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
   VTOS phiên bản 2013 có thể được sử dụng cho công tác đào tạo của các doanh nghiệp từ quy mô vừa và nhỏ, doanh nghiệp lữ hành và khách sạn quy mô lớn, cũng như để xây dựng giáo trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo.
   Tiếp nhận bộ tài liệu, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh bộ tài liệu song ngữ cho 10 lĩnh vực nghề là thành quả của quá trình lao động trong suốt những năm qua, là sự kết tinh trí tuệ và công sức của các chuyên gia trong nước và quốc tế, trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm quốc tế và các chuẩn mực theo tiêu chuẩn châu Âu; và càng có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ sớm đồng bộ hóa để nâng cấp VTOS phiên bản 2013 thành bộ tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia, sử dụng hiệu quả trong phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Hoàng Mai – QLKH

Bài cùng chuyên mục