Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Đoàn công tác Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia khảo sát thực địa du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Việt Nam

Từ ngày 3-9/11/2019, đoàn công tác Colombia gồm đại diện Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch, cơ quan xúc tiến thương mại và du lịch Productive Colombia, Procolombia, đại diện 3 tỉnh Quindío, Pereira và Manizales, đại diện doanh nghiệp du lịch cộng đồng và đại diện Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam thực hiện chương trình khảo sát thực địa du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Việt Nam. Chuyến công tác là một trong những hoạt động cụ thể triển khai nội dung thỏa thuận hợp tác về phát triển du lịch được hai nước ký kết năm 2015. Năm 2018, Việt Nam đã cử đoàn công tác thăm và khảo sát điển hình tốt du lịch văn hóa, du lịch ẩm thực gắn với sản phẩm cà phê Colombia. Năm 2019, chuyến khảo sát của đoàn Colombia tại Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái, trong đó chú trọng tới chiến lược liên kết các cấp, các ngành và hợp tác công – tư, chiến lược tiếp thị sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Việt Nam.
Ngày 3/11, đoàn công tác Colombia đã gặp gỡ Lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế và các đơn vị chức năng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tiếp đó, đoàn đã có phiên họp với Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch, đại diện mạng lưới du lịch cộng đồng Việt Nam (VCBT-N); đại diện Hội Du lịch cộng đồng CTC. Nội dung chính của buổi làm việc là trao đổi, thảo luận về hợp tác phát triển du lịch giữa 2 nước Việt Nam và Colombia, chia sẻ các điển hình tốt, mô hình phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Nam.
Ngày 4-5/11, đoàn đã có buổi họp với Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình để tìm hiểu về mô hình du lịch cộng đồng, homestay, đặc điểm thị trường và các vấn đề về phát triển bền vững. Đoàn đã khảo sát thực địa tại một số nhà dân kinh doanh cơ sở lưu trú và sản phẩm thủ công truyền thống tại bản Lác, Mai Châu và Mai Hịch, tham quan nhà sàn, trải nghiệm một số nét phong tục, văn hóa và ẩm thực của người dân địa phương. Đoàn đã có dịp tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với bà con dân tộc Thái và Mường tại các doanh nghiệp xã hội, hợp tác xã dệt truyền thống tại bản Lác, Mai Châu. Bài học kinh nghiệm ấn tượng nhất là sự mạnh dạn đầu tư của những người dân bản địa vốn chỉ quen với tập quán canh tác nông nghiệp, trồng lúa, dần dần đã chuyển hẳn sang sinh kế mới là kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng.
Ngày 6/11, tại bản Hua Tạt, Sơn La, đoàn công tác Colombia đã đến thăm một số cơ sở cung cấp dịch vụ trải nghiệm lối sống của người dân địa phương thông qua các xưởng thủ công truyền thống như thêu, làm giấy gió từ tre, trồng chanh leo thu hút tham quan du lịch và những mô hình khác. Đây là điển hình của hoạt động du lịch nông thôn, nông nghiệp dựa vào cộng đồng địa phương, giúp người dân vừa duy trì hoạt động làm nông nghiệp thường ngày vừa có thêm sinh kế phục vụ nhu cầu trải nghiệm, trao đổi văn hóa và hiểu viết về lối sống địa phương của khách du lịch, từ đó, phát triển kinh tế nông thôn trong mối liên kết với mô hình du lịch cộng đồng.
Ngày 7-8/11, các đại biểu đã khảo sát thực địa tại tỉnh Ninh Bình, tham quan Tam Cốc, Bích Động, khu du lịch sinh thái Thung Nham, thăm làng cổ nghề thêu ren Văn Lâm thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, với kiến trúc nhà truyền thống hòa quyện với cảnh quan núi đá bao quanh. Du lịch Ninh Bình đã phát triển mạnh mẽ từ khi khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên, đặc biệt với. Cũng tại khu du lịch Tràng An, đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ban quản lý danh thắng Tràng An để tìm hiểu về các điển hình tốt trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trong khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa của Tràng An.
Chương trình khảo sát đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác song phương về phát triển du lịch trong tương lai Việt Nam và Colombia.
Một số hình ảnh trong chuyến khảo sát:

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục