Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Di tích khởi nghĩa Bắc Sơn với phát triển du lịch xứ Lạng

Ngày 13/9/2020, tại huyện Bắc Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Khởi nghĩa Bắc Sơn với sự nghiệp cách mạng Việt Nam – Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy”. Đến dự hội thảo có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Bắc Sơn, các tướng lĩnh cách mạng qua các thời kỳ. Đại diện Viện NCPT Du lịch, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng, tham dự hội thảo và có bài phát biểu.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch phát biểu tại hội thảo

Trong những năm qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở VHTTDL Lạng Sơn xây dựng các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển du lịch. Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã khẳng định: Để có thể khai thác tiềm năng khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn, xây dựng di tích trở thành một điểm đến hấp dẫn, có khả năng thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước cần thực hiện một số giải pháp sau:
– Thực hiện có hiệu quả các chủ trương, cơ chế chính sách của nhà nước phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản
– Đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát và định hướng hoạt động bảo tồn, khai thác giá trị di tích
– Phát triển sản phẩm, dịch vụ
– Tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá, truyền thông
– Tăng cường kết nối, liên kết và hợp tác phát triển sản phẩm du lịch
Trong phần thảo luận về phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Lạng Sơn, Viện NCPT Du lịch đã đưa ra nhiều ý kiến cụ thể về việc phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa thu hút du lịch bằng cách thể hiện sinh động các câu chuyện lịch sử và tái hiện lịch sử. Khung cảnh thiên nhiên nguyên sơ của thung lũng Bắc Sơn cùng với bản sắc của người dân tộc cần được xúc tiến du lịch bằng các điểm check in, sản phẩm lưu niệm, trang phục dân tộc và trang phục du kích khởi nghĩa Bắc Sơn… Bên cạnh đó, cần bổ sung các biển chỉ dẫn tại các điểm giao thông quan trọng, trong đó thông tin về hệ thống di tích, các khu điểm, du lịch, bản làng.
Liên quan đến phát triển du lịch huyện Bắc Sơn, nhiều đại biểu đã góp ý tham luận về việc làm thế nào để phát huy những điểm, tuyến du lịch thuộc khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề sau:
– Quy hoạch và đầu tư hạ tầng giao thông để kết nối các điểm du lịch
– Phổ biến thông tin du lịch trên tất cả các phương tiện truyền thông, biển báo, biển chỉ dẫn, trưng bày và thuyết minh tự động ở bảo tàng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.
– Phát triển sản phẩm dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp của nguồn nhân lực lao động du lịch.
Bên cạnh những giải pháp như trên được đưa ra tại hội thảo về phát triển du lịch Lạng Sơn, một giải pháp được xem là cần coi trọng đặc biệt đó là khai thác tối ưu hiệu quả các giá trị của khu di tích lịch sử Bắc Sơn thông qua việc xây dựng sản phẩm dịch vụ độc đáo. Sản phẩm du lịch tham quan di tích lịch sử kết hợp với sinh thái, du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa và lối sống, ẩm thực của người dân địa phương. Như vậy, các di tích lịch sự vừa được gìn giữ, bảo vệ, vừa được khai thác tốt để phục vụ khách du lịch.

Bài: Vũ Thắng – Ảnh: Trần Cường

Bài cùng chuyên mục