Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Cuộc họp trực tuyến nhóm công tác về du lịch APEC – phiên họp lần thứ 56

Ngày 22/9/2020, các đại biểu của Tổng cục Du lịch đã tham dự cuộc họp trực tuyến nhóm công tác về du lịch APEC (TWG). Mục đích của phiên họp lần thứ 56 của TWG nhằm tiếp tục triển khai Kế hoạch Chiến lược Du lịch APEC giai đoạn 2020 – 2024. Đoàn chủ tọa gồm Ông Muhammad Daud (Malaysia) – chủ trì cuộc họp và Ông Alex Macatuno (Philippines) – phó chủ tọa. Tham gia cuộc họp có các đại biểu đại diện của 19 nền kinh tế thành viên thuộc TWG APEC.
Tại cuộc họp, các diễn giả trình bày về các chủ đề liên quan đến thực trạng và triển vọng phát triển du lịch trong tương lai, gồm: Bà Lola Uña Cárdenas, Phó Chủ tịch WTTC phụ trách về quy định của chính phủ trình bày về Tương lai ngành du lịch và lữ hành sau đại dịch Covid-19; Báo cáo về các kịch bản phát triển du lịch của các vùng trong APEC do ông Jameson Wong, Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) thuộc công ty Hospitality ForwardKeys trình bày. Các diễn giả nêu lên những điểm chính như kịch bản tăng trưởng ngành du lịch trong tương lai phụ thuộc vào sự hồi phục của nền kinh tế nói chung và trong du lịch, cần khôi phục lòng tin, cam kết của các nền kinh tế APEC về hợp tác, chia sẻ thông tin, các chính sách hỗ trợ của chính phủ, xây dựng những điển hình tốt.

Tổng cục Du lịch và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đại diện TWG Việt Nam tại cuộc họp

Những thông tin cập nhật được các diễn giả tập trung trao đổi gồm: (1) APEC hỗ trợ phát triển du lịch với các sáng kiến về thẻ đi lại doanh nhân APEC; doanh nghiệp phục hồi thân thiện với nền tảng số; (2) thách thức, cơ hội cho nền kinh tế thế giới và ưu tiên cho truyền thông, xúc tiến du lich; (3) các kênh bong bóng du lịch giữa các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh, điển hình như là Malaysia – Singapore; Trung Quốc – Hàn Quốc – Singapore; New Zealand – Australia.
Chủ tọa cuộc họp đã trình bày tình hình thực hiện Kế hoạch Chiến lược Du lịch APEC giai đoạn 2020 – 2024 và đề nghị các nền kinh tế trao đổi, đăng ký tham gia chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các đề án phát triển du lịch. Có tổng số 44 đề án thuộc 4 trụ cột ưu tiên gồm (1) chuyển đổi kỹ thuật số; (2) phát triển nguồn vốn nhân lực; (3) tạo thuận lợi đi lại và năng lực cạnh tranh; (4) du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam đăng ký tham gia xây dựng các đề án thuộc các lĩnh vực 1, 3, 4, cụ thể như sau: Lĩnh vực 1: Xây dựng khuôn khổ chính sách để đảm bảo các cách thực hành tốt cho nền kinh tế chia sẻ thuộc lĩnh vực du lịch và lữ hành; Lĩnh vực 3: Tăng cường kết nối trực tiếp đường hàng không từ các điểm đến chính tới các điểm đến cấp hai và thứ ba trong khu vực APEC; Lĩnh vực 4: Tổ chức các hội thảo kỹ thuật về nhân rộng quy mô du lịch cộng đồng và du lịch nông thôn; Xây dựng và thúc đẩy trao đổi mạng lưới du lịch cộng đồng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tham gia vào lĩnh vực du lịch nông thôn.
Liên quan đến việc xem xét, phê duyệt các đề xuất dự án, các đại biểu TWG thống nhất về những lĩnh vực trọng tâm cần đề cập. Theo đó, đề xuất dự án phải đảm bảo đề cập tới các lĩnh vực chính gồm: Tính cấp thiết – Các điểm đến mới nổi – kết nối với các vùng cộng đồng xa xôi, chưa phát triển.

Toàn cảnh cuộc họp

Nhóm công tác về du lịch APEC dự kiến sẽ tiếp tục phiên họp lần thứ 57 tại Nga năm 2021. Tháng 10 tới, TWG sẽ tổ chức Diễn đàn du lịch số APEC tại Malaysia. Kết thúc cuộc họp, ông Ông Muhammad Daud và Alex Macatuno trân trọng cảm ơn các đại biểu, diễn giả khách mời và đại diện các nền kinh tế APEC đã tham dự cuộc họp. Chủ tọa cuộc họp cũng nhấn mạnh rằng sự phát triển du lịch đóng góp cho sự phục hồi kinh tế, phát triển đồng thời với đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân.

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục