Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Cuộc họp lần thứ 15 của Hội đồng Tư vấn Du lịch

Ngày 26/11/2019 đã diễn ra cuộc họp lần thứ 15 của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh, Chủ tịch TAB Trần Trọng Kiên đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự buổi họp còn có thành viên của TAB; Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu và đại diện các vụ chức năng của TCDL; Đại diện các tổ chức có liên quan, gồm Phái đoàn Liên minh châu Âu, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình Du lịch bền vững của Thụy Sĩ (SSTP), Tổ chức hỗ trợ đại học thế giới Canada (WUSC), các chuyên gia tư vấn, quan sát viên và các phóng viên báo chí.
Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có bài phát biểu khai mạc cập nhật thông tin hoạt động du lịch. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng trước kết quả khả quan về việc ngành Du lịch có thể đạt được mục tiêu về số lượng khách và doanh thu như kế hoạch năm 2019, với khoảng 17,5 – 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao những sáng kiến góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam, trong đó có vấn đề liên quan đến dịch vụ hàng không, visa, xúc tiến, quảng bá du lịch, đặc biệt việc chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện du lịch Việt Nam tại Anh.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc

Trong phiên trình bày báo cáo của các tổ công tác TAB, hội nghị đã nghe ban Thư ký trình bày thông tin hoạt động chung của Hội đồng trong thời gian qua. Tổ công tác Quản lý chất lượng và Nguồn nhân lực đặt ra vấn đề quan tâm nhất đó là đổi mới bộ Tiêu chuẩn quốc gia về kỹ năng nghề du lịch. Tổ công tác Chính sách và thể chế cũng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc cải thiện chính sách visa và tư vấn mô hình quản lý và vận hành Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Tổ công tác Marketing có nhiều thành tựu nổi bật với việc quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trên trang web https://vietnam.travel/, bên cạnh đó, phát huy hiệu quả các kênh mạng xã hội và cuộc thi ảnh và video VietnamNOW, và chiến dịch video #MyVietnam để tiếp thị rộng rãi sản phẩm du lịch Việt Nam.
Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng chuẩn bị cho Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2019. Trong đó, vấn đề cấp thiết nhất là kết cấu hạ tầng hàng không, chính sách mở cửa bầu trời – tự do hóa vận tải hàng không. Một vấn đề khác đã được TAB quan tâm và vận động trong nhiều năm qua là cải thiện chính sách visa. Nhiều năm qua, việc gia hạn quy định về miễn thị cho các thị trường du lịch trọng điểm vẫn diễn ra chậm chạp, đặc biệt chính sách miễn thị thực cho 3 thị trường gửi khách hàng đầu Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, và Nga sắp hết hạn.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại cuộc họp

Liên quan đến các vấn đề được đưa ra thảo luận tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã nhấn mạnh: Vấn đề cải thiện chính sách visa là khó khăn, cần phải có phương thức giải quyết khác bên cạnh việc gửi thư kiến nghị cho Thủ tướng chính phủ, như vậy, TAB bố trí các buổi làm việc với các Bộ, ngành, đối thoại với các bên để hiểu vấn đề quan ngại hay điểm nghẽn cần tháo gỡ, đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, Hiệp hội du lịch, Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch để có tiếng nói chung mạnh mẽ hơn.
Cuộc họp thường kỳ mỗi năm hai lần của TAB là sự kết nối mạnh mẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và khu vực doanh nghiệp, là diễn đàn đối thoại hiệu quả trên nhiều phương diện như định hướng, tư vấn chính sách đóng góp đáng kể cho Tổng cục Du lịch và chính phủ trong việc xúc tiến quảng bá, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục