Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Cuộc họp lần thứ 13 của Hội đồng Tư vấn Du lịch

   Hội đồng Tư vấn Du lịch được thành lập từ năm 2012 đến nay đã có đóng góp đáng kể cho Tổng cục Du lịch và chính phủ Việt Nam trong việc tham vấn chính sách và xúc tiến quảng bá, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn Du lịch đã tổ chức cuộc họp lần thứ 13 trong bối cảnh ngành Du lịch đang chuẩn bị cho việc soạn thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Tại cuộc họp lần này, Hội đồng Tư vấn du lịch cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2018 dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, và Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Trần Trọng Kiên đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn các thành viên của Hội đồng tư vấn du lịch (HĐTVDL); Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Hà Văn Siêu và các vụ chức năng của TCDL; Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu và một số khách mời.

 Hophdtvdl-13-2018 3   Ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc cuộc họp. Thứ trưởng đánh giá cao mối quan hệ đối tác công – tư của HĐTVDL đã phát huy hiệu quả trên nhiều phương diện như định hướng, tư vấn chính sách, quảng bá du lịch Việt Nam; Phát triển đầu tư; Tái cơ cấu ngành Du lịch, đặc biệt trong cuộc họp lần này là đóng góp ý kiến cho Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã cập nhật những thành quả quan trọng trong phát triển du lịch Việt Nam năm 2018. Theo đó, tốc độ tăng trưởng khách du lịch tính đến tháng 10 năm 2018 đạt 22,9%, tương đương với mức tăng trưởng của cả năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành Du lịch đón được 11,6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa đạt 60 triệu lượt. Dự kiến, năm 2018, du lịch Việt Nam sẽ đón được khoảng 15,7 – 16 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, Bộ Công Thương và Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã thông qua tờ trình Chính phủ về việc điều chỉnh mức giá điện áp dụng cho ngành khách sạn là một tin vui cho ngành Du lịch sau một thời gian vận động chính sách, mang lại lợi ích tiết kiệm khoảng 30 – 35% tiền điện so với trước đây. Về việc thành lập Quỹ phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trình Thủ tướng Chính phủ có quyết định chính thức trước ngày 22/10/2018.

Hophdtvdl-13-2018 2

Ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc cuộc họp

   Tại cuộc họp, các đại biểu đã lần lượt nghe báo cáo của các tổ công tác Quản lý chất lượng và Nguồn nhân lực, Chính sách và thể chế, Marketing và của Ban Thư ký HĐTVDL. Các vấn đề đã được đặt ra, bao gồm: Làm thế nào để khuyến khích sinh viên Việt Nam ở nước ngoài và lao động trong nước gắn bó, làm việc lâu dài trong ngành khách sạn tại Việt Nam; Đánh giá tác động và sự cần thiết trong quản lý kinh doanh trên Internet, kinh doanh căn hộ khách sạn (Condotel) và airbnb, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh của các điểm đến du lịch; Hỗ trợ tốt hơn TCDL trong việc quảng bá du lịch Việt Nam qua trang web vietnam.travel, chuẩn bị Gian hàng du lịch Việt Nam tại Hội chợ ITB Berlin (7-11/3/2018) và WTM London 2018 (05-07/11/2018); Đổi tên của Hội đồng là Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam để nâng cao vai trò của Hội đồng và phân biệt với các mô hình Hội đồng tương tự ở các địa phương.

   Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã góp ý cho dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Các ý kiến phát biểu tập trung vào việc xem xét về thời gian, tầm nhìn chiến lược quá dài, mục tiêu có tính kỳ vọng cao cần phải đồng bộ với chương trình hành động, số liệu cụ thể về phát triển kết cấu hạ tầng cơ sở lưu trú, cơ sở đào tạo, công suất sân bay. Về phát triển sản phẩm, cần quan tâm đến việc hệ thống, phân loại sản phẩm, từ đó có chiến lược phát triển thị trường du lịch tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn cầu.
   Để chuẩn bị cho việc tổ chức Diễn đàn du lịch cấp cao Việt Nam với chủ đề: Du lịch Việt Nam phát triển chất lượng, bền vững – Tầm nhìn 2030, ban Thư ký HĐTVDL đã đề nghị thành viên Hội đồng tham gia tham gia, có bài tham luận và đóng góp ý kiến tại Diễn đàn.

   Sau phiên thảo luận, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm Bộ VHTTDL đồng ý kiện toàn HĐTVDL, lấy tên là Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, đề nghị TCDL gửi đề xuất lên Bộ VHTTDL. Thứ trưởng nhấn mạnh việc nghiên cứu, rà soát lại Quy chế tổ chức và hoạt động của TAB cho phù hợp với tình hình mới. Về việc góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Thứ trưởng đề nghị ban soạn thảo Chiến lược gửi bản Đề án chi tiết cho các thành viên HĐTVDL để tham khảo thêm. Đề nghị các thành viên HĐTVDL tích cực gửi ý kiến đóng góp cho TCDL để Chiến lược có thêm quan điểm từ góc nhìn của doanh nghiệp.

Hophdtvdl-13-2018 1

Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh chung

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục