Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Cuộc họp của Hội đồng Tư vấn Du lịch lần thứ 11

  hdtvdl-2017-2 Chiều ngày 21/11/2017, tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ 11 của Hội đồng Tư vấn Du lịch (HĐTVDL). Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; Ông Trần Hùng Việt – Chủ tịch HĐTVDL; Ông Kenneth Atkinson – Phó Chủ tịch HĐTVDL đồng chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu và các vụ chức năng của TCDL, thành viên HĐTVDL và đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu. Đây là cuộc họp định kỳ một năm 2 lần của HĐTVDL nhằm cập nhật thông tin của các tổ công tác và thảo luận các vấn đề vướng mắc trong ngành du lịch và đưa ra các đề xuất, giải pháp để cùng tháo gỡ.

   Mở đầu cuộc họp, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cập nhật tình hình du lịch trong năm 2017, bao gồm: Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động cho việc triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị; TCDL đang giúp Chính phủ xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017, sẽ có hiệu lực từ năm 2018; Trong 10 tháng đầu năm 2017 ngành Du lịch đã đón 10,5 triệu khách quốc tế, 62 triệu khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 23,5 tỷ USD; Không gian trưng bày và hoạt động bên lề của du lịch Việt Nam tại hội chợ du lịch WTM London 2017 có sự đổi mới về phương thức thể hiện và nội dung nhờ có sự đóng góp hiệu quả của HĐTVDL.
   Phiên thảo luận chứng kiến nhiều ý kiến đóng góp sôi nổi của các đại biểu. Các tổ công tác nêu nhiều ý kiến quan trọng và đề xuất giải pháp liên quan đến các vấn đề về đào tạo nhân lực, xác định các nút thắt cản trở sự phát triển của du lịch Việt Nam. Đặc biệt là vấn đề tìm kiếm phương thức và cơ chế kết hợp giữa doanh nghiệp và trường đại học, cao đẳng. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết đây không phải là vấn đề dễ dàng thực hiện trong một sớm một chiều. Cần thực hiện thí điểm trong năm 2018 điển hình hợp tác của 3 bên lựa chọn, gồm doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và đối tượng học viên. Sau đó, khi đã thành công bước đầu thì mới có thể nhân rộng mô hình này trong những năm tiếp theo. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đang triển khai dự án xây dựng phần mềm quản lý, đào tạo và xếp hạng hướng dẫn viên du lịch, ông Bình cho biết thêm.

hdtvdl-2017

   Về việc xúc tiến, quảng bá du lịch quốc gia, các đại biểu đã đưa ra ý kiến cân nhắc đề xuất với Chính phủ thành lập Cục Xúc tiến du lịch quốc gia, hay thành lập Hội đồng Xúc tiến du lịch quốc gia. Ngành Du lịch Việt Nam đã xác định một trong số những nhiệm vụ trong tâm là đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch có chiều sâu và bền vững, hiệu quả. Theo đó, việc thành lập một cơ quan chuyên trách thực hiện công việc này có ý nghĩa then chốt.
   Nhiều đại biểu đồng tình với quan điểm phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm gắn với cải thiện môi trường điểm đến du lịch: sạch – thân thiện – an toàn. Theo kinh nghiệm của các nước châu Âu, các doanh nghiệp là những đối tượng đi đầu trong thực hiện bảo vệ môi trường du lịch bằng cách cam kết chỉ ký hợp đồng với các nhà cung cấp sử dụng quy trình sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường.
   Phát biểu tại cuộc họp, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, đại diện Ban Hợp tác và Phát triển – Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với những sáng kiến tiếp tục phát huy các kết quả của dự án EU-ESRT, trong đó sự vận hành HĐTVDL là một điển hình tốt. “Chúng tôi mong muốn HĐTVDL, đặc biệt là Ban Thư ký sẽ phát huy hơn nữa vai trò tư vấn chính sách đối với quá trình xây dựng chính sách du lịch tại Việt Nam.”

   HĐTVDL được thành lập vào ngày 27/11/2012 hoạt động dưới sự điều hành của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trên cơ sở tự nguyện, không vì mục đích sinh lợi nhằm tư vấn cho Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và Tổng cục Du lịch về các vấn đề liên quan đến phát triển du lịch Việt Nam./.

 

Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục