Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 – 2020

  hatangdl-2017 Ngày 23 tháng 11 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 – 2020, chủ trương trình là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

   Mục tiêu của Chương trình là phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, góp phần tạo thuận lợi cho du khách cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các khu du lịch quốc gia, đặc biệt các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch, khu vực vùng sâu, vùng xa nhưng có tiềm năng du lịch nhằm hình thành các khu du lịch có tầm cỡ khu vực và thế giới, có sức cạnh tranh cao, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.
   Mục tiêu cụ thể của chương trình phấn đấu đến năm 2020 bảo đảm đồng bộ về cơ bản kết cấu hạ tầng cho 3-5 khu du lịch quốc gia, góp phần tạo thuận lợi cho du khách cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước đầu tư; hỗ trợ đầu tư giao thông, tạo thuận lợi để tiếp cận một số hạ tầng cơ bản và hạ tầng du lịch của 30 khu, điểm du lịch quốc gia.

halong-2017
Chương trình phấn đấu đến năm 2020 bảo đảm đồng bộ về cơ bản kết cấu hạ tầng cho 3-5 khu du lịch quốc gia (Ảnh minh họa: Hạ Long nhìn từ trên cao)

   Theo lộ trình, Chương trình trên được thực hiện từ năm 2016 – 2020 với tổng kinh phí hơn 30 nghìn tỷ đồng tại các địa phương thuộc địa bàn trọng điểm phát triển du lịch vùng; các địa phương có khu, điểm, tuyến du lịch được xác định tại Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó ưu tiên hỗ trợ cho các tỉnh nghèo, không tự cân đối được ngân sách. Trong đó, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách trung ương là 3.802,551 tỷ đồng, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách địa phương là 1000 tỷ đồng, vốn ODA là 3.662 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác là 22.200 tỷ đồng.
   Đối tượng của chương trình (các dự án được hỗ trợ) gồm: Đường từ trục chính đến khu du lịch, điểm du lịch, địa bàn trọng điểm phát triển du lịch vùng; đường trục chính, hệ thống xử lý chất thải trong khu, điểm du lịch; các dự án xây dựng xử lý chất thải, bảo vệ môi trường các khu, điểm du lịch quốc gia; kè hoặc nạo vét lòng hồ để bảo vệ, tôn tạo tài nguyên du lịch tại các khu, điểm du lịch, địa bàn trọng điểm phát triển du lịch vùng.
Theo quyết định, đối với dự án khởi công mới giai đoạn 2016 – 2020, Ngân sách Trung ương xem xét hỗ trợ 100% tổng mức đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
   Đối với dự án chuyển tiếp đã được hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2011 – 2015 thì tiếp tục hỗ trợ theo tỷ lệ cũ đã được thẩm định, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm cân đối ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn thành các dự án theo đúng các quyết định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
   Đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công – tư, hỗ trợ theo tỷ lệ quy định trong hợp đồng dự án theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước đối với đầu tư theo hình thức đối tác công – tư.
   Du lịch Việt Nam những năm qua tăng trưởng với tốc độ rất cao, cả về thu hút khách quốc tế và du lịch nội địa. Năm 2016 lần đầu tiên cả nước đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế, dự kiến năm 2017 sẽ thu hút được gần 13 triệu lượt. Tuy vậy, hạ tầng du lịch Việt Nam phát triển chậm, ít được đầu tư, chưa đáp ứng được với tốc độ phát triển của khách quốc tế. Việc thủ tướng chính phủ phê duyệt Chương trình là phát triển hạ tầng du lịch 2016-2020 là bước đi kịp thời, cần thiết để hạ tầng du lịch theo kịp đà phát triển.

 

Tin: Văn Dương

Bài cùng chuyên mục