Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Chuỗi sự kiện Chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

     Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với một số Bộ ban ngành tổ chức một chuỗi các sự kiện nhằm Chào mừng Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch  Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2015).

     Mở đầu các hoạt động vào ngày 07/07/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới” tại khách sạn Grand Plaza Hà Nội với các nội dung bàn thảo làm rõ các bước đi cụ thể trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 92/NQ-CP,  Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch là đơn vị được giao tổ chức hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình Việt Nam; ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan; cùng đại diện các địa phương, cơ quan, tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trong cả nước.
    Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và cạnh tranh khốc liệt, những biến động khó lường đã mang lại nhiều cơ hội cùng với không ít những thách thức đòi hỏi du lịch Việt Nam cần thực sự đổi mới để đón nhận những cơ hội và vượt qua thách thức.

botruongHTA 07.7.2015

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội thảo

      Cùng ngày, Lễ xuất quân diễu hành đạp xe trên các tuyến phố Thủ đô đã được tổ chức với sự tham gia của 200 sinh viên tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội.

PTCT NgoHoaiChung 55nam

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung phát biểu tại buổi lễ

    Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung đã nhấn mạnh những thành quả du lịch Việt Nam đạt được trong 55 xây dựng và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Đảng và Nhà nước. Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung cũng khẳng định: Du lịch Việt Nam đang nhận được sự quan tâm hơn lúc nào hết của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Chính phủ trong bối cảnh hướng đến kỷ niệm 55 năm thành lập ngành Du lịch, nhằm tháo gỡ khó khăn, chặn đứng đà sụt giảm, thúc đẩy tăng trưởng du khách quốc tế.

    Chương trình diễu hành tại Hà Nội do 200 sinh viên du lịch của Đại học Mở Hà Nội thực hiện, chia làm 2 hành trình qua các tuyến phố từ Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô qua Quán Sứ, Hai Bà Trưng, Văn Miếu, Chu Văn An, Lăng Bác, Đường Thanh Niên, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Lương Văn Can, Bờ Hồ, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo và các tuyến phố tương ứng ngược lại.

55nam thehetuonglai

Thế hệ tương lai của du lịch Việt Nam trước lễ diễu hành

    Buổi sáng ngày thứ hai của chuỗi sự kiện là Hội nghị “Triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về việc miễn thị thực cho công dân 6 nước và Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ” tại khách sạn Thắng Lợi – Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

    Tham dự hội nghị có Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ; Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; cùng đại diện các địa phương, cơ quan, tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trong cả nước.

Hoinghi 08 7 2015

    Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe phổ biến về nội dung của Chỉ thị số 14/CT-TTg và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 02/7/2015 về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của các địa phương trong 3 nhóm vấn đề chính: Tăng cường quản lý giá cả; Bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn, ứng xử văn minh với khách du lịch; Bảo đảm vệ sinh, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hoinghi 08 7 2015 TCT

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị

    Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn đã nêu rõ: Hiện nay, ngành Du lịch đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chính vì vậy ngành Du lịch đã nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách kịp thời ứng phó, khắc phục những khó khăn đó, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo phát triển lâu dài. Ngành Du lịch rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp để cùng tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của du lịch.

Hoinghi 08 7 2015 PTCT

    Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015 – 2018 gồm các nội dung: Tuyên truyền quảng bá du lịch Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng; Nghiên cứu thị trường; Tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế tại nước ngoài; Phát động điểm đến tại nước ngoài; Thăm và tổ chức khảo sát điểm đến tại nước ngoài; Tổ chức các sự kiện trong nước.

    Trong buổi chiều cùng ngày, Tọa đàm “Phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ hội nhập” được tổ chức tại Hà Nội nhằm bàn luận về các giải pháp góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

    Tham dự tọa đàm có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng Trần Chí Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến.

Toadam 08 7 2015

    Phát biểu tại tọa đàm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt các doanh nghiệp tiêu biểu về uy tín và chất lượng là động lực thúc đẩy đoàn tàu du lịch Việt Nam. Tổng cục trưởng nhấn mạnh các địa phương phải duy trì thường xuyên, liên tục các chính sách nhằm tạo ra môi trường du lịch thân thiện, nâng cao ý thức của cộng đồng địa phương, tăng cường tuyên truyền, tạo cho người dân niềm tự hào giữ gìn và xây dựng hình ảnh quê hương đẹp trong mắt bạn bè quốc tế; doanh nghiệp cần chú trọng vào quản trị doanh nghiệp, định vị thương hiệu, chất lượng nguồn nhân lực để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và đặc biệt cần sáng tạo, làm du lịch bằng tâm huyết và niềm đam mê để tạo ra thương hiệu riêng.

    Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Đà Nẵng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng Trần Chí Cường khẳng định tầm quan trọng của cộng đồng dân cư Đà Nẵng trong việc tạo ra môi trường du lịch an toàn, thân thiện. Ông Trần Chí Cường cho rằng một trong những nguyên nhân của nạn chặt chém, chèo kéo du khách, làm ăn theo kiểu chộp giật là do tâm lý bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ du lịch. Do đó, sáng tạo các sản phẩm, loại hình dịch vụ, các hoạt động trong nhà nhằm kéo dài mùa du lịch cần được chú trọng để hạn chế các tác động của tính mùa vụ.

    Về phía doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho biết các doanh nghiệp du lịch hiện đang phải đối mặt với những thách thức: thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, hạn chế về trình độ tổ chức thị trường, môi trường kinh doanh nhiều biến động. Trước những thách thức này, doanh nghiệp cần được tạo điều kiện về môi trường pháp lý thể hiện qua các chủ trương, chính sách và cần sự hỗ trợ của cộng đồng thông qua ý thức của người dân về vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, mỗi doanh nghiệp phải luôn tự đổi mới, tạo sự đột phá, thay đổi nhận thức về làm du lịch để đưa năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp lên một tầm mới.

    Kết thúc chuỗi sự kiện là “Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2015) và trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2014” tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

    Tham dự lễ kỷ niệm có ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch; nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch; đại diện bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch ở địa phương, các tổ chức quốc tế, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch trong cả nước.

55nam VuDucDam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm

    Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu của ngành Du lịch trong 55 năm qua. Phó Thủ tướng lưu ý, những thành tựu mà ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được đáng tự hào, nhưng so với các nước trong khu vực, du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, cần phải quyết tâm, sáng tạo hơn nữa để tạo sự phát triển đột phá và bền vững hơn. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho du lịch phát triển.

55nam traogiai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam cho đại diện 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế hàng đầu đón khách du lịch vào Việt Nam  

    Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2014 đã vinh danh 5 điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam, trong đó Hà Nội có 3 đại diện; 5 điểm tham quan hàng đầu năm 2014 gồm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội); Khu Di tích và Du lịch Mỹ Sơn (Quảng Nam); Khu du lịch Bà Nà Hills Moutain Resort (Đà Nẵng).

    Giải thưởng này còn được trao cho 75 đơn vị kinh doanh du lịch hàng đầu khác ở các hạng mục như 10 khách sạn năm sao, 10 khách sạn bốn sao, 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa, 3 nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch, một cửa hàng mua sắm phục vụ khách du lịch, 3 điểm dừng chân phục vụ khách du lịch…

    Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho 19 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành trong năm 2014.

    Đây là giải thưởng hằng năm của ngành Du lịch Việt Nam, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp du lịch dịch vụ hàng đầu ở nước ta.

    Có thể nói, trải qua 55 năm phát triển, ngành du lịch đã thực sự khẳng định được vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, tạo ra hàng triệu việc làm cho xã hội. Chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 năm trưởng thành và phát triển của ngành du lịch đã ghi nhận một quá trình phát triển với nhiều thành tựu quan trọng và cũng đánh dấu một bước tiến cho sự bứt phá của phát triển du lịch trong thời kỳ mới.

Bài cùng chuyên mục