Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai Chương trình hành động và Kế hoạch để phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

   logotc Ngày 28/11/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL dự và chủ trì Hội nghị.

   Tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành ở 63 điểm cầu khắp cả nước.
   Trong lời phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng thời gian qua du lịch đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước. Trong 11 tháng qua, Việt Nam đã đón khoảng 11,7 triệu lượt khách quốc tế, dự kiến con số này sẽ đạt 12,8 triệu lượt vào cuối năm nay. Năm 2017 dự kiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng khoảng 28% so với năm 2016 và tăng gần 60% so với năm 2015. Ngành Du lịch hiện nay đang được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, nhiều địa phương đang triển khai rất tốt và trở thành điểm sáng về du lịch. Bộ trưởng lưu ý du lịch Việt Nam trong thời gian tới cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thực sự, rút ngắn khoảng cách và bắt kịp với các nước phát triển về du lịch trong khu vực.
Hội nghị đã được nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu những nội dung chính của nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ chính trị, Nghị quyết số 103/NQ-CP của Chính phủ, Kế hoạch Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ VHTTDL về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và những điểm mới điểm mới, cơ bản của Luật Du lịch, được Quốc hội ban hành ngày 19/6/2017 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.
   Về Nghị quyết 08-NQ/TW, Tổng cục trưởng cho rằng đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng về du lịch với nội dung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Đây là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của ngành Du lịch, khẳng định vị thế mới của du lịch trong nền kinh tế. Theo Tổng cục trưởng, quan điểm mang tính đột phá của Nghị quyết đó là “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác”. Đây là cơ sở để xây dựng chiến lược phát triển du lịch quốc gia và của các vùng, địa phương trong cả nước, trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội.
   Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Thu hút từ 17-20 triệu lượt khách quốc tế, 82 triệu lượt khách nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 35 tỉ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp. Phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác.

bovhttdl-2017
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu nội dung các cơ chế, chính sách du lịch mới

   Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhận được các ý kiến đóng góp liên quan tới các vấn đề như: cần sớm điều chỉnh Chiến lược, Quy hoạch du lịch quốc gia, từ đó tạo cơ sở điều chỉnh phù hợp đối với Quy hoạch vùng và địa phương; sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch 2017; Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch tham mưu Chính phủ ban hành các chính sách đặc thù để phát triển du lịch, trong đó có chính sách ưu đãi đầu tư, thuế…; hỗ trợ địa phương trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược; cần tập trung hơn nữa thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như: sân bay, bến cảnh, đường sá… để nâng cao năng lực đón khách du lịch; hỗ trợ các địa phương tính toán tác động lan tỏa du lịch trong phát triển kinh tế địa phương; đổi mới cơ chế tài chính nhằm tạo thuận lợi cho các công tác xúc tiến quảng bá; củng cố tổ chức bộ máy quản lý về du lịch ở địa phương để đảm bảo năng lực phát triển du lịch theo mục tiêu đã đề ra…
   Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu từ các điểm cầu, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị Tổng cục Du lịch tổng hợp, chọn lọc, tiếp thu các ý kiến để tiếp tục đưa vào xây dựng, hoàn thiện các đề án, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới. Thứ trưởng nhấn mạnh, cơ chế, chính sách phát triển du lịch về cơ bản đã được hoàn thiện, bây giờ điều quan trọng nhất là hành động của cả ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương với quyết tâm chính trị và ý thức trách nhiệm cao trước sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

 

Văn Dương

Bài cùng chuyên mục