Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc

  bemac2017 Tối 16-12, tại thành phố Lào Cai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu du lịch quốc gia Sa Pa và thị xã Sa Pa.

   Tham dự lễ bế mạc có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng: Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hầu A Lềnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, cùng đại diện các, Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.
   Là địa phương được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017, trong năm qua, Lào Cai đã thể hiện được vai trò hạt nhân, đầu tàu của toàn vùng Tây Bắc trong lĩnh vực du lịch; tỉnh đã tập trung làm tốt các khâu: chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới, tổ chức thành công hơn 40 hoạt động, sự kiện lớn, mang về nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhờ may mắn là địa phương được chọn đăng cai sự kiện, du lịch Lào Cai năm qua đã chứng kiến sự tăng trưởng rất mạnh mẽ, cụ thể, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt kết quả đột phá từ hơn 2,7 triệu lượt khách năm 2016 lên tới khoảng 3,7 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt gần 10.000 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2016.
   Vùng Tây Bắc nằm trong Vùng du lịch Trung du và miền núi phía Bắc (theo Quy hoạch tổng thể Phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030), bao gồm các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La và Yên Bái. Tây Bắc sở hữu 4 trong tổng số 5 trọng điểm du lịch của cả Vùng gồm: Sơn La – Điện Biên: gắn với Mộc Châu, hồ Sơn La, cửa khẩu quốc tế Tây Trang, di tích lịch sử Điện Biên Phủ và Mường Phăng; Lào Cai gắn với cửa khẩu quốc tế Lào Cai, khu nghỉ mát Sa Pa, Phan Xi Phăng và vườn quốc gia Hoàng Liên; Phú Thọ gắn với lễ hội Đền Hùng và hệ thống di tích thời đại Hùng Vương, du lịch hồ Thác Bà; Hà Giang gắn với công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh quan Mèo Vạc, Mã Pí Lèng, Na Hang…

bemac20171
Ảnh minh họa: Đèo Mã Pì Lèng – Hà Giang

   Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã biểu dương sự nỗ lực vượt qua khó khăn của ngành du lịch, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cũng như sự vào cuộc của chính quyền, đoàn thể, sự tham gia của nhân dân các tỉnh vùng Tây Bắc trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp và thân thiện, góp phần vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2017.
   Với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, năm Du lịch quốc gia 2017 đã kết thúc tốt đẹp, đem lại hình ảnh và diện mạo mới cho du lịch Lào Cai nói chung và các tỉnh Vùng Tây Bắc nói riêng. Đặc biệt hơn, sự phát triển du lịch đã gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc và cải thiện đời sống nhân dân các tỉnh Tây Bắc, hướng tới sự hài lòng của du khách và tạo dựng hình ảnh người Tây Bắc thân thiện, gần gũi.
   Cũng trong khuôn khổ lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc, UBND tỉnh Lào Cai đã đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Sa Pa là Khu du lịch quốc gia và nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa. Theo quyết định của thủ tướng, Sa Pa được quy hoạch mở rộng về diện tích, quy mô dân số để phát triển theo hướng thị xã du lịch mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

    Theo kết quả bình chọn mới đây của chuyên trang uy tín về du lịch Ordi, Sa Pa là 1 trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Đông Nam Á; ngoài ra, Sa Pa cũng được các trang web du lịch quốc tế bình chọn vào các danh sách như: 1 trong số 50 địa danh đẹp nhất châu Á; nằm trong Top 8 điểm đến hàng đầu Việt Nam và đứng thứ 2 trong Top 5 điểm đến nổi tiếng và đẹp nhất Việt Nam.

Văn Dương

Bài cùng chuyên mục