Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Báo cáo nghiệm thu Đề án “Phát triển du lịch huyện Pác Nặm giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”

Ngày 20/11/2020 tại UBND huyện Pác Nặm, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thực hiện buổi báo cáo nghiệm thu Đề án “Phát triển du lịch huyện Pác Nặm giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Tham dự buổi làm việc về phía huyện Pác Nặm có Ông Đào Duy Hưng, Phó Bí thư Huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện; Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng thẩm định và đại diện các phòng của UBND huyện; về phía Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch có TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cùng các thành viên nhóm nghiên cứu.

Hội nghị nghiệm thu Đề án phát triển du lịch huyện Pác Nặm

Huyện Pác Nặm là một trong những huyện miền núi thuộc tỉnh Bắc Kạn sở hữu nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn và phong phú, có vị trí địa lý khá thuận lợi, phía Đông giáp huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; phía Tây giáp huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; phía Bắc giáp các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng; phía Nam giáp huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh thuận lợi về vị trí địa lý và được xem là khu vực vệ tinh của hồ Ba Bể, huyện Pác Nặm có nhiều tiềm năng về tự nhiên và văn hoá cho phát triển du lịch, như tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch kết hợp với nghỉ dưỡng nâng cao sức khoẻ… gắn liền với nếp sống của người dân bản địa và thưởng thức một số loại hình văn hoá tiêu biểu như: hát then đàn tính, hát sli, lượn của người Tày, múa khèn của người Mông, lễ cấp sắc của người Dao… tạo nên không gian văn hoá đặc sắc.

Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đề án được Viện NCPTDL triển khai nghiên cứu, tư vấn từ tháng 3/2020, việc nghiên cứu xây dựng đề án là nhiệm vụ quan trọng, là tiền đề để tạo cơ sở cho việc quản lý, khai thác tối ưu và hiệu quả những tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư phát triển du lịch nhằm đưa du lịch huyện Pác Nặm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Tuy sẵn có những ưu thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa đặc sắc, nhưng đến thời điểm hiện tại, các sản phẩm phẩm du lịch của huyện đang bắt đầu mới hình thành, chủ yếu đang theo sở thích, trào lưu du lịch chứ chưa có sản phẩm du lịch thuần tuý, hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú còn nhỏ lẻ, với chất lượng dịch vụ còn thấp, hoạt động cung cấp dịch vụ du lịch còn hạn chế và thiếu chuyên nghiệp khiến lượng khách du lịch biết đến và đến du lịch Pác Nặm chưa cao, Du lịch Pác Nặm thực sự vẫn chưa phát triển so với tiềm năng vốn có, chưa khẳng định được vị thế của mình trong phát triển kinh tế xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả báo cáo tư vấn của Viện NCPTDL, đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện một số nội dung đề án, đồng thời 100% đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua đề án. Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Pác Nặm đã gửi lời cảm ơn Viện NCPTDL nhiệt tình hỗ trợ tư vấn và hy vọng trong quá trình cụ thể hoá đề án vào thực tiễn phát triển du lịch huyện Pắc Nặm sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ của Viện, mở ra hướng phát triển du lịch huyện Pắc Nặm nói riêng và du lịch tỉnh Bắc Kạn nói chung trong thời gian tới./.

Trần Cường

Bài cùng chuyên mục