Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng và ghi nhận những thành tựu nổi bật của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch nhân dịp Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện

    Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Đ/c Lê Quang Tùng – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có bài phát biểu quan trọng, chỉ đạo nhiệm vụ trước mắt và lâu dài cho Viện NCPT Du lịch. Viện NCPT Du lịch xin đăng toàn văn bài diễn văn của Thứ trưởng Lê Quang Tùng.

thu truong-itdr

   Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
   Kính thưa toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch qua các thời kỳ!
Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch. Lời đầu tiên, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu khách quý; các cán bộ, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch qua các thời kỳ lời chào và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp.
   Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
   Lịch sử phát triển du lịch Việt Nam được chính thức đánh dấu từ ngày 09/7/1960 với sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký Nghị định 26/ CP của Hội đồng Chính phủ về việc thành lập Công ty Du lịch Việt Nam thuộc Bộ Ngoại thương. Từ đó đến nay, ngành Du lịch luôn đồng hành và đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của đất nước và đạt được những thành tựu quan trọng. Đặc biệt là từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986), nước ta thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngành Du lịch đã có bước phát triển vượt bậc trong giai đoạn 1990-2017, cụ thể: Năm 1990, Việt Nam đón 250.000 lượt khách quốc tế, phục vụ 1 triệu lượt khách nội địa; đến năm 2017, đón hơn 12,92 triệu khách quốc tế, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa. Tổng kết giai đoạn 1990 – 2017, khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, tăng trung bình 16%/năm; khách du lịch nội địa tăng 72 lần, tăng trung bình 22%/năm. Năm 2017, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xếp hạng 6 trong số 10 quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng đầu thế giới năm 2017; được WTA bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á. Trong thành công chung của ngành Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đóng vai trò rất quan trọng.
   Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
   Báo cáo thành tựu 30 năm do đồng chí Viện trưởng Nguyễn Văn Tuấn trình bày đã khắc họa những nét nổi bật trong quá trình hình thành và phát triển của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch. Thành lập năm 1988, trong bối cảnh đất nước bắt đầu bước sang giai đoạn đổi mới và hội nhập; ngành du lịch đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trước đòi hỏi phát triển nhanh, bền vững và theo kịp xu thế của thời đại. Trước tình hình đó, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, hoạch định chính sách, chiến lược và quy hoạch đáp ứng yêu cầu phát triển của Ngành. Có thể nói những công trình, dự án do Viện chủ trì, nghiên cứu, tham mưu và tham gia xây dựng như: Luật Du lịch và các văn bản pháp quy về du lịch; Dự án “Xây dựng kế hoạch chỉ đạo phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1990 – 2000”, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 – 2010; Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam giai đoạn 2001 – 2010; Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể cho phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam”… là những dấu mốc quan trọng, là nền tảng và định hướng để du lịch Việt Nam phát triển vượt bậc như ngày hôm nay. Chặng đường 30 năm đầy gian nan và thử thách đó cũng là giai đoạn đánh dấu sự không ngừng vươn lên, khẳng định vai trò, sứ mệnh quan trọng của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đối với sự phát triển của Ngành du lịch nước nhà.
   Thay mặt Lãnh đạo Bộ VHTTDL, tôi xin ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch đã đạt được trong thời gian qua. Xin nhiệt liệt chúc mừng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch qua các thời kỳ.
   Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!
   Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, năng lực cạnh tranh của Ngành du lịch nước ta còn hạn chế và những tài nguyên tiềm năng chưa thực sự phát huy giá trị mặc dù dư địa phát triển còn nhiều. Trong tình hình mới, điều kiện phát triển còn nhiều khó khăn, bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi, công việc và trách nhiệm ngày càng nặng nề, tôi mong muốn và tin tưởng rằng các cán bộ, viên chức và người lao động của Viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo để ngày càng khẳng định vai trò của Viện chiến lược đầu ngành, tham mưu cho Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch phát triển du lịch Việt Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08 – NQ/TW của Bộ Chính trị. Để đạt được mục tiêu đó, thời gian tới, tôi đề nghị Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
   Một là, Làm tốt công tác nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các chính sách, chương trình hành động mang tầm chiến lược để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 08 – NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, Luật Du lịch 2017… Tập trung hoàn thiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
   Hai là, Tập trung công tác nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài nghiên cứu, tích cực tham gia phản biện và đóng góp xây dựng phát triển Ngành. Các nghiên cứu phải thiết thực, giải quyết nhiều vấn đề không chỉ mang tính lý luận, mà còn mang tính thực tiễn trong nhiều lĩnh vực của công tác quản lý nhà nước về du lịch như mô hình tổ chức phát triển du lịch; quản lý tài nguyên và môi trường du lịch; phát triển các khu, điểm du lịch; phát triển sản phẩm đặc thù và xúc tiến quảng bá du lịch… Viện phải phấn đấu luôn là điển hình tốt về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ ngành Du lịch.
   Ba là, Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; là cầu nối giữa các nhà quản lý với các nhà khoa học cả ở trong nước và quốc tế; tranh thủ được sự ủng hộ, hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế tham gia hỗ trợ nghiên cứu, giải quyết các điểm nghẽn của du lịch Việt Nam.
   Bốn là, Nghiên cứu đổi mới cơ chế hoạt động; xây dựng chiến lược phát triển của Viện theo lộ trình phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học của Viện; thu hút được cán bộ khoa học trẻ có năng lực; nâng cao năng lực tư vấn của Viện đồng thời hướng tới là đơn vị đào tạo nhân lực quản lý trình độ cao cho ngành du lịch.
   Một lần nữa, thay mặt Bộ VHTTDL tôi xin chúc mừng Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong 30 năm qua. Kính chúc các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch sức khỏe, hạnh phúc và thành công để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Ngành du lịch nước nhà.

   Xin trân trọng cảm ơn!

Bài cùng chuyên mục