Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

ASEAN kêu gọi công dân trở thành Anh hùng Đa dạng Sinh học trong ngày Môi trường Thế giới

   aseancentreNgày Môi trường Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 5/6 để thu hút sự chú ý về các vấn đề môi trường như buốn bán trái phép động vật hoang dã, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường sống các loài, mất đa dạng sinh học và về nhiều thách thức môi trường khác.

Kể từ ngày kỷ niệm về Môi trường Thế giới lần đầu tiên được tổ chức năm 1972, công dân từ các quốc gia trên khắp thế giới đã phát động hàng ngàn chiến dịch để khích lệ mọi người đóng góp vào việc thực hiện hành động tích cực bảo vệ môi trường. Chủ đề của năm nay là “Kết nối Con người với Thiên nhiên”, khuyến khích mọi người suy nghĩ về các phương cách sống hài hòa với thiên nhiên và hiểu biết con người phụ thuộc vào thiên nhiên như thế nào.
   Ông Roberto V.Oliva, Giám đốc Điều hành của Trung tâm ASEAN về Đa dạng sinh học (ACB) đã nói: “Chúng ta kêu gọi mọi người từ khắp nơi trên thế giới hãy cùng kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới. Chúng ta kêu gọi mọi người nhìn vào tính kết nối liền mạch giữa con người, thực vật, động vật, và các loài khác trong mạng lưới sự sống, và suy nghĩ về cách thức tham gia vào thực hiện giải pháp ứng phó với các thách thức môi trường.”
   Con người có thể kết nối với thiên nhiên bằng nhiều cách. “Hãy trở thành Anh hùng Đa dạng Sinh học bằng cách hiểu biết sâu sắc hơn về mạng lưới sự sống và hàng trăm việc làm mà bạn có thể để bảo tồn đa dạng sinh học. Trồng một cây. Đề xướng một hoạt động vệ sinh chung. Bắt đầu với một hoạt động đơn giản về giáo dục đa dạng sinh học tại cộng đồng của bạn. Hãy tham gia vào nhóm công dân tình nguyện bảo vệ môi trường. Mỗi bước tiến, dù là nhỏ hay lớn đều có ý nghĩa. Chúng ta có thể trở thành những người anh hùng đa dạng sinh học không phải chi trong những ngày Môi trường Thế giới mà còn trong tất cả mọi ngày.”
   Vào ngày 7/8/2017, ASEAN sẽ vinh danh 10 Anh hùng Đa dạng Sinh học ASEAN từ 10 quốc gia thành viên. Họ là những người không chỉ gắn kết với thiên nhiên, mà còn đóng góp đáng kể cho bảo tồn đa dạng sinh học và nỗ lực ủng hộ cho nhiệm vụ này tại các quốc gia thành viên.
   Đây là một trong số các hoạt động nhân dịp ngày kỷ niệm vàng ASEAN – dự án Anh hùng Đa dạng sinh học do Ban Thư ký ASEAN; Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin; Liên minh châu Âu phối hợp tài trợ thông qua nhiệm vụ Bảo tồn và Quản lý Đa dạng sinh học tại các khu vực Phòng hộ thuộc dự án ASEAN; và sự hỗ trợ trách nhiệm xã hội công ty của tập đoàn Hyundai Asia Resources, Inc.
   ACB là một tổ chức liên chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia thành viên ASEAN với các chính phủ quốc gia, các tổ chức vùng và quốc tế có liên quan trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, được hướng dẫn bởi phân chia công bằng và hợp lý các lợi ích từ việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tổ chức này hiện là trung tâm ASEAN duy nhất trực thuộc Phi-líp-pin.

Tin: Chiến Thắng

Bài cùng chuyên mục