Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

Áp dụng thị thực điện tử trong du lịch

Đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho du khách là một giải pháp hữu hiệu thu hút khách quốc tế. Cùng với chính sách miễn thị thực và cấp thị thực tại cửa khẩu, cấp thị thực điện tử (e-visa) đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu.

5811e-visa

Hình minh họa (nguồn: internet)

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Việt Nam cần nắm bắt những xu thế tất yếu đã phát huy hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, Việt Nam sẽ triển khai cấp thị thực điện tử từ ngày 01/01/2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc về phát triển Du lịch diễn ra ngày 09/8/2016 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, thị thực điện tử là hình thức với những ưu điểm nổi trội: (1) Có khả năng đảm bảo an ninh tốt hơn, thông tin tương thích, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, dễ chia sẻ giữa các cơ quan liên quan trong những trường hợp cần thiết; (2) Hệ thống quản lý minh bạch, cập nhật cả về tài chính và thông tin, giúp giảm các tiêu cực, phiền nhiễu, ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến du lịch quốc gia; (3) Tạo thuận lợi cho du khách, cho phép du khách có thể xin cấp thị thực qua mạng internet, mở rộng phạm vi của các dịch vụ lãnh sự ngoài Đại sứ quán và Lãnh sự quán, đồng thời sử dụng nhiều ngôn ngữ; (4) Nhanh, tiết kiệm và thân thiện với môi trường do không cần giấy tờ và các thủ tục thuận tiện, đơn giản…

Năm 1996, Úc là nước đầu tiên áp dụng thị thực điện tử. Hệ thống này đã phát huy vai trò quan trọng trong việc kiểm soát an ninh trước tình trạng gia tăng khách du lịch đột biến trong dịp diễn ra Thế vận hội Olympic Sydney năm 2000. Sau thành công của Úc, thị thực điện tử tiếp tục được ứng dụng tại nhiều nước như Ả-rập Xê-út, Ác-mê-ni-a, Ba-ranh, Cam-pu-chia, Xri Lan-ca, Mi-an-ma, Thổ Nhĩ Kỳ…

Trong thực tế, thị thực điện tử đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký thị thực cho số lượng lớn khách du lịch trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận điểm đến, đồng thời tạo nguồn lực hỗ trợ ngành du lịch triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch đối với các thị trường trọng điểm.

Hà Giang

Bài cùng chuyên mục