Hướng dẫn Hỏi đáp Quy định

3 bảo tàng của Việt Nam được bình chọn hấp dẫn nhất châu Á

Ba bảo tàng của Việt Nam đã được lọt vào danh sách Tốp 25 Bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á năm 2013 do du khách trên khắp thế giới bình chọn.

Mới đây trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor đã công bố Giải thưởng Travelers’ Choice Attractions (tạm dịch: Những lựa chọn hấp dẫn của du khách) ở nhiều hạng mục khác nhau dựa trên hàng triệu ý kiến đánh giá có giá trị từ du khách trên khắp thế giới. Năm nay, giải thưởng này tôn vinh 1.263 điểm đến hàng đầu thế giới ở các hạng mục như: danh thắng, bảo tàng, viện bảo tàng và công viên nước. Những điểm đến được tôn vinh nằm ở 39 quốc gia trên thế giới, bao gồm các khu vực châu Phi, châu Á, Úc, vùng Caribbean, Trung Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, Ấn Độ, Mexico, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Thái Bình Dương, và Mỹ.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Ở hạng mục Bảo tàng, khu vực châu Á, TripAdvisor tôn vinh 25 bảo tàng, trong đó 3 bảo tàng của Việt Nam. Đó là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại TP.HCM được xếp thứ 5 trong danh sách, kế đến là Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (xếp thứ 6) và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (xếp thứ 11).

Được thành lập ngày 4/9/1975 với tên gọi ban đầu là “Nhà trưng bày tội ác Mỹ-ngụy”, giờ đây Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (tọa lạc tại số 28 đường Võ Văn Tần, quận 3, TP Hồ Chí Minh) là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao đối với du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng chuyên đề nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. 

Trong khi đó, mở cửa đón khách ngày 12/11/1997, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc ở Hà Nội của du khách trong và ngoài nước. Đây là một trung tâm bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc Việt Nam với 29.000 hiện vật; trong đó có khoảng 25.000 hiện vật về các dân tộc ở Việt Nam, hơn 2000 hiện vật về các dân tộc Đông Nam Á và gần 900 hiện vật về các nước khác. Du khách đến với bảo tàng thường ở nhiều lứa tuổi khác nhau, không chỉ được thăm quan, giải trí, mà còn để tìm hiểu về các sắc thái văn hoá đa dạng và đặc sắc của từng dân tộc, từng vùng cũng như những giá trị truyền thống chung của các dân tộc. Năm 2012, trang TripAdvisor đã trao tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chứng chỉ “Xuất sắc” (Excellence).

 

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Với diện tích trưng bày gần 2000m2 và hệ thống kho lưu giữ hơn 25.000 tài liệu, hiện vật, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phản ánh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử và cuộc sống đương đại. Bảo tàng này để lại ấn tượng tốt cho du khách ở phong cách trưng bày hiện đại, khoa học với những sắc màu tạo nên bản sắc cho mỗi chủ đề; nội dung trưng bày mang tính nhân văn sâu sắc, tái hiện chân thực hình ảnh của người phụ nữ trong muôn mặt cuộc sống. Hồi tháng 10 năm ngoái Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng đã được TripAdvisor chọn là “Điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012” của Hà Nội.

Ngoài 3 bảo tàng của Việt Nam, 22 bảo tàng khác trong khu vực châu Á lọt vào danh sách này còn có: Bảo tàng Cung điện Quốc gia (Đài Loan); Bảo tàng Thượng Hải (Trung Quốc); Bảo tàng Hellfire Pass (Thái Lan); Bảo tàng Văn minh châu Á (Singapore); Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo (Malaysia); Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc; Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki (Nhật Bản); Bảo tàng Quốc gia Singapore; Nhà nguyện và Bảo tàng Changi (Singapore); Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây (Trung Quốc); Matenadaran- Viện nghiên cứu các bản viết tay cổ, Ác-mê-ni-a; Bảo tàng Pinang Peranakan (Malaysia); Bảo tàng Mani Bhavan Gandhi (Ấn Độ); Bảo tàng Salar Jung (Ấn Độ); Bảo tàng và rạp hát văn hóa dân gian Kerala (Ấn Độ); Bảo tàng ngoài trời Hakone (Nhật Bản); Bảo tàng quốc gia Tokyo (Nhật Bản).

 

Du khách tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Giải thưởng Travelers’ Choice Attractions được xác định dựa trên chất lượng và số lượng những đánh giá của du khách khắp thế giới trên trang TripAdvisor, ở mỗi hạng mục khác nhau.

“TripAdvisor tôn vinh những điểm đến hấp dẫn nhất trên khắp hành tinh dựa trên những phản hồi có giá trị của hàng triệu du khách trên khắp thế giới để nhằm tạo cảm hứng cho du khách sắp xếp cho mình những chuyến du lịch mùa hè. Những điểm đến được vinh danh này sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, phong phú và đa dạng cho du khách mọi lứa tuổi”- Giám đốc Kinh doanh của TripAdvisor Barbara Messing cho biết./.

Nguồn: toquoc.vn

Bài cùng chuyên mục